Tân Tổng thống Joko Widodo - "Niềm hy vọng" của kinh tế Indonesia

TCKT-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 00:00 GMT+7

Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo vẫy tay trước khi tuyên thệ trong lễ nhậm chức ngày 20/10. (Ảnh: Darren Whiteside/ Reuters)

Ngày 20/10, Indonesia đã chính thức đón chào tổng thống mới là ông Joko Widodo. Liệu ông Joko có mang lại những cải cách mà kinh tế Indonesia cần vào lúc này hay không?

Tân Tổng thống mới của Indonesia lên nhậm chức trong bối cảnh kinh tế quốc gia này đang phát triển ở tốc độ chậm nhất trong 5 năm qua, ngân sách quốc gia bị thâm hụt nặng nề bởi khoản tiền trợ cấp năng lượng, nội bộ chính trị thì chia rẽ. Chính vì vậy, một tân Tổng thống mới, một làn gió cải cách kinh tế mới đang là điều mà 250 triệu người dân Indonesia hết sức mong đợi và kỳ vọng vào lúc này.

Một điều quan trọng khác đó là ông Widodo rất khác với những lãnh đạo trong quá khứ của Indonesia. Ông là Tổng thống đầu tiên không xuất thân từ tầng lớp thượng lưu hay quân đội, mà xuất thân từ một khu ổ chuột. Chính xuất thân bình dị và hình ảnh lạc quan, gần gũi đã khiến hàng chục triệu người dân Indonesia đặt niềm tin vào ông.

Không chỉ người dân, các chuyên gia cũng kỳ vọng vào sự "thay da đổi thịt" của kinh tế Indonesia sau khi ông Widodo nhậm chức.

Với tư tưởng đổi mới, ông Widodo đã chiếm được niềm tin thị trường. Vào ngày ông nhận chức, thị trường chứng khoán Indonesia đóng cửa ở 5.040 điểm, mức cao nhất kể từ đầu tháng 10. Đồng Rupiah Indonesia cũng đã tăng mạnh nhất trong vòng 3 tuần.

Dù các nhà đầu tư kỳ vọng vào một kỷ nguyên kinh tế mới dưới sự lãnh đạo của ông Widodo nhưng cũng có không ít nghi ngại. Một trong những yếu tố cản trở các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Indonesia là vấn đề tham nhũng. Tổng thống Joko Widodo cũng đã hứa sẽ lập nên một nội các trong sạch hơn. Đây là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đối với Indonesia và lúc này.

Ông Andrew White, giám đốc AmCham Indonesia cho rằng: “Các nhà đầu tư Mỹ hy vọng Chính phủ ông Joko sẽ có những thay đổi trong hệ thống nội bộ, tạo nên một môi trường thân thiện chào đón các nhà đầu tư và thắt chặt nạn tham nhũng.”

“Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, việc Indonesia có Tổng thống mới sẽ là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Ông Widodo nhậm chức mang đến cho các nhà đầu tư nhiều kỳ vọng. Tuy vậy, ông Widodo sẽ còn phải vượt qua nhiều thử thách như giảm bớt trợ cấp nhiên liệu hay nâng cấp hạ tầng cơ sở” - Ông Philip McNicholas, BNP Paribas nói.

Kỳ vọng nhiều nhưng thách thức cũng không ít. Ông Joko nhậm chức vào thời điểm kinh tế Indonesia đang gặp vô vàn khó khăn, chính vì vậy gánh nặng cũng đặt lên vai ông Joko để mang lại nhiều cải cách tích cực cho nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Sau đây mời quý vị theo dõi phần bình luận của BTV Quỳnh Anh về nội dung này:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước