Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt đỉnh trong quý III

VTV Digital-Thứ hai, ngày 26/07/2021 09:42 GMT+7

Trong quý III năm nay, các nền kinh tế vẫn phải đối mặt với sự lây lan của biến chủng Delta. (Ảnh minh họa: Xinhua)

VTV.vn - Kinh tế toàn cầu trong quý III dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay, dù biến chủng Delta vẫn là một rủi ro đáng quan ngại.

Đó là nhận định vừa được các chuyên gia kinh tế của JP Morgan đưa ra. Theo các cuộc khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các bộ phận của nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng mạnh trong những tháng tới, dần bắt kịp với Mỹ và Trung Quốc.

Số liệu do IHS Markit công bố ngày 23/7 cho biết, Mỹ - nước chứng kiến tăng trưởng nóng trong quý II, sẽ giảm tốc phần nào trong quý III bởi nguồn cung tiếp tục hạn chế, thiếu hụt lao động và sự lan rộng của biến thể Delta mới.

PMI tổng hợp của Mỹ đã suy giảm xuống mức 59,7 điểm trong tháng 7, từ mức 63,7 trong tháng 6. Mức trên 50 chứng tỏ hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục mở rộng.

Trong khi đó, PMI của khu vực đồng Euro đã tăng lên 60,6 trong tháng này, từ mức 59,5 trong tháng 6, đạt mức cao nhất trong 21 năm, cho thấy nền kinh tế châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ.

JP Morgan dự báo, GDP của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý III, nhưng bù lại, tăng trưởng của châu Âu có thể sẽ đạt tốc độ nhanh hơn Mỹ hồi quý II vừa qua.

Bên cạnh đó, kinh tế Ấn Độ dự kiến cũng sẽ phục hồi mạnh trong quý III, giúp tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt mức cao nhất trong năm 2021.

Trong quý III năm nay, các nền kinh tế vẫn phải đối mặt với sự lây lan của biến chủng Delta, đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế và ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Tốc độ nhiễm bệnh và chương trình tiêm chủng khác nhau giữa các quốc gia, đi kèm với sự suy giảm của dòng chảy thương mại khi các chính phủ đề cao cảnh giác đồng nghĩa với việc đà phục hồi đang có tốc độ không đồng đều giữa các khu vực và từng nền kinh tế.

“Bóng ma” Delta che khuất triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu “Bóng ma” Delta che khuất triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Thế giới đang bước vào làn sóng COVID-19 mới do sự xuất hiện của biến thể Delta. Biến thể Delta đang lây lan nhanh và tác động mạnh lên kinh tế thế giới nửa cuối năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước