Tăng trưởng xuất khẩu cả năm khó đạt mục tiêu

Kiều Oanh, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 16:53 GMT+7

VTV.vn - 9 tháng đầu năm, 10 mặt hàng lớn nhất đã đóng góp hơn 70% vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu cả năm vẫn khó có thể đạt được.

So với cùng kỳ năm 2015, xuất khẩu tôm đã tăng gần 10%. Bên cạnh các mặt hàng thuỷ sản, điện thoại, máy tính, dệt may, giày dép, máy móc, thiết bị, dụng cụ, gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê là những nhóm ngành hàng đang dẫn đầu về xuất khẩu. Sự tăng trưởng của các nhóm hàng chủ lực này là nguyên nhân quan trọng giúp tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước lấy lại đà tăng trưởng từ những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước mới chỉ tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2015. So với mục tiêu 10% của cả năm 2016, khoảng cách còn tương đối lớn. Trước thực trạng này, các ngành sản xuất đang tăng tốc chạy đua từ sản xuất đến mở cửa thị trường. Nhưng nhiều ý kiến lo ngại khoảng thời gian chỉ còn gần 3 tháng nữa để tăng tốc thì khó mà về đích.

Những khó khăn đã hiện hữu ngay từ đầu năm, tuy nhiên vẫn còn những điểm sáng từ xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến sẽ tiếp tục là động lực cho tăng trưởng của cả nước. Đặc biệt là mặt hàng rau quả, ngành hàng có triển vọng tích cực trong năm 2016, đóng góp vào tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước khoảng 2 tỷ USD. Cùng với đó, nhiều cam kết có lợi cho Việt Nam từ các FTA bắt đầu có hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước