Taxi Uber - Tại sao gây tranh cãi?

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 16:23 GMT+7

Khi thông tin về dịch vụ taxi Uber được giới truyền thông nhắc đến liên tục trong nhiều ngày qua, nhiều người sẽ tự hỏi, dịch vụ này có gì hấp dẫn?

Uber là gì?

Uber là một dịch vụ trung gian hoạt động thông qua ứng dụng điện thoại. Uber kết nối người cần đi xe với người có xe.

Mô hình kinh doanh của Uber

Uber taxi hoạt động như là một hợp tác xã vận tải, nghĩa là một trung tâm điều phối các hoạt động vận tải taxi. Còn các thành viên tham gia là những tài xế có xe nhàn rỗi. Bản thân Uber không cần phải sở hữu bất kì một chiếc xe nào.

Khi khách hàng có nhu cầu đi xe, họ dùng ứng dụng Uber được cài đặt sẵn trên điện thoại di động của mình để đăng kí hành trình. Hệ thống của Uber sẽ kết nối thông báo với 1 chủ xe gần nhất. Uber sẽ phản hồi cho khách biết trước cước phí lộ trình và đặc điểm chiếc xe sẽ đón khách cùng tài xế. Hành khách sẽ sử dụng thẻ Mastercard hoặc Visa để thanh toán.

Lợi nhuận được phân chia giữa Uber và các tài xế là: Uber 20%, tài xế 80% cước taxi.

Ưu điểm của Uber

Ưu điểm của Uber là tận dụng triệt để công nghệ thông tin hiện đại cũng như tính tự phát của các lái xe. Do đó, cước taxi Uber rẻ hơn nhiều so với cước taxi thông thường.

Theo nhiều chuyên gia, đây là hình thức kinh doanh mới tại Việt Nam, áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí cho người dân và xã hội nói chung, đảm bảo an toàn giao thông.

Khách hàng cũng sẽ được lợi vì họ sẽ chủ động trong việc lựa chọn xe, biết được lộ trình rõ ràng, số km phải di chuyển, tránh những trường hợp chạy lòng vòng của một số taxi.

Bên cạnh đó, hình thức này còn góp phần nâng cao ý thức của người dân và lái xe taxi trong việc sử dụng taxi hiện nay, khi người lái taxi dừng đỗ rất tùy tiện trên đường và khi đón khách.

Nhược điểm của Uber

Việc triển khai Uber gặp phải sự tranh cãi ở nhiều quốc gia là do chưa có những quy định pháp lý cụ thể. Vì vậy, khi có những tranh chấp xảy ra giữa khách hàng và người cung cấp dịch vụ sẽ khó xử lý.

Ngoài ra, nhược điểm của dịch vụ taxi Uber là chỉ có thể triển khai được ở những thành phố lớn, khi có mạng lưới viễn thông và 3G tốt, có số lượng taxi nhiều.

Bên cạnh đó, dịch vụ này có bị cho là tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh, an toàn so với taxi truyền thống.

Để hạn chế những nhược điểm này, để dịch vụ Uber được triển khai Cơ quan Vận tải đường bộ Singapore (LTA) mới đây tuyên bố sẽ áp dụng các quy định mới đối với các ứng dụng đặt xe taxi bên thứ ba kể từ năm tới. Quy định mới sẽ yêu cầu các dịch vụ như Uber phải đăng ký với LTA, các lái xe của công ty phải có giấy phép lái taxi, ứng dụng phải nêu rõ các thông tin về cước phí, hành khách phải có quyền không cung cấp thông tin về điểm đến trước khi đặt xe, và công ty phải có dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước