Tesla mất hơn 1/3 giá trị

Thùy An-Thứ ba, ngày 09/03/2021 11:45 GMT+7

VTV.vn - Tesla đã mất 35% giá trị kể từ thời điểm đạt đỉnh vào cuối tháng 1.

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Hai (theo giờ Mỹ), cổ phiếu của Tesla giảm 4% giá trị. Qua đó nâng mức giảm tổng cộng lên 35% so với mức định mà hãng xe điện này đạt được vào ngày 26/1.

So với thời điểm ngày 26/1, giá trị của Tesla giảm khoảng gần 300 tỷ USD, hiện xuống chỉ còn 550 tỷ USD.

Đáng chú ý trong vòng hơn 1 năm qua, đây đã lần thứ 3, cổ phiếu của Tesla chứng kiến một đợt rung lắc mạnh. Đầu năm 2020, cổ phiếu Tesla có thời điểm giảm đến 61% giá trị khi mà đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Đến tháng 8, cổ phiếu của công ty xe điện này cũng có thời điểm giảm 33%.

Tesla mất hơn 1/3 giá trị - Ảnh 1.

Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 năm qua, cổ phiếu của Tesla rung lắc mạnh

Trong lần này, giá trị của Tesla lao dốc mạnh nằm trong đà giảm chung của các cổ phiếu công nghệ kể từ ngày 12/2, thời điểm mà Nadsaq đạt mức cao kỷ lục gần nhất. Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã khiến cổ phiếu của công ty công nghệ thiệt hại nặng.

Tuy nhiên, mức độ giảm của Tesla sâu hơn nhiều so với các công ty công nghệ khác. Tính từ thời điểm 12/2 đến nay, Apple chỉ giảm khoảng 13% giá trị, trong khi Amazon, Microsoft và Facebook giảm dưới 10%.

Ngoài ra, việc gắn số phận của mình với Bitcoin – loại tiền có mức độ biến động lớn, cũng được xem là lý do cho đà giảm của Tesla. Vào đầu tháng 2, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng Bitcoin, cũng như cho biết sẽ sớm cho người dùng sử dụng đồng tiền này để mua xe điện của hãng. Tiếp sau đó, Elon Musk liên tục dành những lời "có cánh" cho đồng tiền này. Sau đó Bitcoin tăng mạnh, Tesla và Elon Musk hưởng lợi lớn từ đà tăng giá này.

Tuy nhiên, mọi thứ đã đảo ngược khi vào ngày 23/2, Elon Musk nói rằng giá của Bitcoin cũng như đồng tiền kỹ thuật số khác là Ether "có vẻ cao". Tuyên bố của Elon Musk đã ngay lập tức tác động đến đồng Bitcoin khi đồng tiền này liên tục giảm giá, và chỉ tăng trở lại trong ít ngày qua.

Tesla mất hơn 1/3 giá trị - Ảnh 2.

Elon Musk đang ở rất xa ngôi vị giàu nhất thế giới

Giá trị cổ phiếu Tesla giảm mạnh cũng khiến tài sản của CEO Elon Musk "bốc hơi". Thống kê vào cuối tuần trước, tài sản của Elon Musk đã giảm đến 27 tỷ USD chỉ trong có 1 tuần. Điều này khiến CEO của Tesla đang ở rất xa ngôi vị giàu nhất hành tinh. Thời điểm hiện tại theo Bloomberg, Elon Musk đang chỉ sở hữu tài sản ròng 149 tỷ USD, so với 174 tỷ của ông chủ Amazon Jeff Bezos.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước