Thách thức về nguồn vốn trong phát triển mạng 5G tại Trung Quốc

Thanh Hiệp-Thứ hai, ngày 07/09/2020 15:02 GMT+7

VTV.vn - Sự phát triển quá nhanh chóng của mạng 5G tại Trung Quốc có thể khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức về nguồn vốn.

Được thành lập hồi năm 2015, Idriverplus là một công ty cung cấp các giải pháp đa chức năng cho hệ thống xe tự hành. Hãng hiện đang thử nghiệm một hệ thống mới, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại với sự hỗ trợ từ mạng 5G tại khu vực chạy thử nghiệm.

"Chỉ có mạng 5G mới đáp ứng được các yêu cầu, đảm bảo tính tức thời và độ tin cậy cho đám mây để giám sát và tiếp quản hoạt động của hệ thống lái xe", ông Zhang Fang - Nhà đồng sáng lập công ty Idriverplus, Trung Quốc cho hay.

Thách thức về nguồn vốn trong phát triển mạng 5G tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đang là một trong số các quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc phát triển mạng di động thế hệ thứ 5 (5G). Ảnh minh họa - Reuters.

Tại Trung Quốc, việc phát triển mạng 5G và các ứng dụng đang được xem là ưu tiên chiến lược. Hàng trăm tỷ USD đã được các nhà mạng đầu tư để xây dựng hơn 400 nghìn trạm gốc 5G trên cả nước. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 1 triệu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, cùng với sự mở rộng nhanh chóng của mạng 5G, áp lực về nguồn vốn cũng ngày càng gia tăng. Mạng 5G yêu cầu số lượng trạm gốc gấp 4 lần mạng 4G và mức tiêu thụ điện năng cũng cao gấp 3 lần.

Thách thức về nguồn vốn trong phát triển mạng 5G tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Dịch vụ mạng di động 5G của nhà mạng viễn thông China Unicom được quảng cáo trên một chiếc xe ở Bắc Kinh. (Ảnh - Reuters)

Chi phí vận hành cao đang khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với sức ép lớp trong việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.

"Các nhà khai thác đang cố gắng tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn các ứng dụng 5G của nhiều ngành, doanh nghiệp khác nhau. Chỉ khi đạt được những bước đột phá, chúng ta mới có thể kỳ vọng vào sự đầu tư xứng đáng từ các ngành công nghiệp", ông Fu Liang - chuyên gia phân tích ngành viễn thông nói.

Một lựa chọn khác là nguồn thu từ người tiêu dùng trong bối cảnh ngày càng nhiều người tiêu dùng Trung Quốc được tiếp cận các gói dịch vụ 5G. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng này hiện không cao.

Theo các số liệu thống kê, trong 2 quý đầu năm, Trung Quốc đã phân phối hơn 63 triệu điện thoại thông minh 5G ra thị trường và số người tiêu dùng các gói di động 5G đã vượt mức 130 triệu người. Con số này hiện mới chỉ tương đương 15% số người dùng di động tại Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước