Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế gần 2.000 tỷ Baht

Ngọc Phương, Phan Anh, Ngọc Tiến (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 03/06/2020 14:56 GMT+7

Công nhân làm việc tại một xưởng may ở Thái Lan. (Ảnh: bangkokpost)

VTV.vn - Ngày 2/6, Thượng viện Thái Lan đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ Baht (khoảng 60 tỷ USD) để giảm thiểu những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Gói kích thích kinh tế mới được Thượng viện Thái Lan thông qua gồm 3 sắc lệnh khẩn cấp. Sắc lệnh thứ nhất cho phép Bộ Tài chính vay 1.100 tỷ Baht để khôi phục nền kinh tế. Trong khi sắc lệnh thứ hai dành những khoản vay ưu đãi với tổng giá trị 500 tỷ Baht cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phần chi tiêu còn lại trong sắc lệnh thứ ba nhằm ổn định hệ thống tài chính và an ninh kinh tế.

Theo nhận định, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế gần 2.000 tỷ Baht - Ảnh 1.

Kinh tế Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái. (Ảnh: Reuters)

Trong quý I năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan đã giảm 2,2% so với quý trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên kinh tế Thái Lan suy giảm kể từ năm 2014.

Hồi tháng 2 năm nay, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan kỳ vọng trong năm nay, nền kinh tế của Thái Lan có thể đạt tốc độ tăng trưởng từ 1,5% - 2,5%. Tuy nhiên do tình hình kinh tế ảm đạm trong 3 tháng đầu năm, cơ quan này đã phải điều chỉnh dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á này trong cả năm nay sẽ giảm từ 5% - 6%. 

Hơn 8 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ mất việc Hơn 8 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ mất việc

VTV.vn - Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan ước tính, khoảng 8,4 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ bị mất việc làm do tác động của đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước