Thái Nguyên phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/10/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Thái Nguyên xác định xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của cả nước.

Vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng, những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh và bứt phá ở khu vực công nghiệp. Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp hiện đang xếp thứ 4 cả nước.

Khu công nghiệp Yên Bình, thị xã Phổ Yên có diện tích 336 hecta. Sau khi thu hút được Tập đoàn Samsung, hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã tìm đến đầu tư vào khu công nghiệp này và khu lân cận; không chỉ tập trung vào công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, mà còn chuyển mạnh sang công nghiệp hỗ trợ.

Thái Nguyên phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại - Ảnh 1.

Sau khi thu hút được Tập đoàn Samsung, hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã tìm đến đầu tư vào khu công nghiệp Yên Bình.

Chủ trương của địa phương này là sẽ tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

"Chúng tôi cũng đề xuất các sở ngành của tỉnh để đưa vào báo cáo chính trị cũng như chương trình hành động là mở rộng thêm khu công nghiệp Yên Bình khoảng 300 ha; thứ hai là có một khu công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thị xã Phổ Yên khoảng 500 ha, bám sát đường Vành đai 5", ông Bùi Văn Lương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, cho biết.

Thái Nguyên phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại - Ảnh 2.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH UTI Vina, Khu công nghiệp Điềm Thụy (Thái Nguyên). (Ảnh: TTXVN)

Giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên tăng bình quân từ 9%/năm trở lên. Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp riêng trong năm nay đạt 803.000 tỷ đồng, đứng thứ 4 cả nước. Phát triển công nghiệp đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương.

Một trong những mục tiêu hết sức quan trọng trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ Thái Nguyên đó là nâng cao toàn diện đời sống nhân dân các dân tộc; xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là nền tảng quan trọng để tiếp tục hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra cho nhiệm kỳ sắp tới.

Thái Nguyên tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế Thái Nguyên tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế

VTV.vn - Ngày 19/8, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước và Đoàn công tác của Trung ương đã lên thăm và làm việc tại Thái Nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước