Thanh toán không dùng tiền mặt sắp bùng nổ

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/01/2019 10:19 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu mới nhất từ NHNN, lượng giao dịch tài chính qua Internet là 178 triệu giao dịch, tăng 33%, qua kênh di động đạt 122 triệu giao dịch, tăng 29%.

Đó là một phần lý do mà tờ Thời báo Kinh doanh sáng 21/1 có bài viết: "Thanh toán không dùng tiền mặt sắp bùng nổ".

Trong năm 2018, một số ngân hàng thương mại đã đưa vào những công nghệ thanh toán hiện đại như áp dụng sinh trắc học, quét vân tay, khuôn mặt, giọng nói, công nghệ mã hóa thẻ... với mục đích trước tiên là tạo nền tảng là sự tiện lợi tối ưu trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Đáng chú ý, tờ Tuổi trẻ ghi nhận đánh giá của ông Thomas William Tobin, Giám đốc khối bán lẻ Vietcombank, cho rằng năm 2019 sẽ là năm thay đổi rất lớn trong công nghệ thanh toán, nhất là thẻ không tiếp xúc. Bởi Ngân hàng Nhà nước đã ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở đặc tả kỹ thuật mã QR và bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Bản thân chính ngân hàng này tới đây sẽ nâng cấp các điểm thẻ để chấp nhận hình thức không tiếp xúc.

Thanh toán không dùng tiền mặt sắp bùng nổ - Ảnh 1.

Theo Thời báo Kinh doanh, một trở ngại trong loại bỏ thanh toán tiền mặt chính là lĩnh vực bất động sản, với số tiền rất lớn, từ vài trăm triệu cho đến hàng chục tỷ đồng. Bởi giao dịch tiền mặt có thể giảm thuế, phí thông qua kê khai giá nhà đất thấp hơn thực tế.

Tuy nhiên, triển vọng đặt ra là, theo đại diện NHNN, trong năm nay 2019, sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu công khai chi tiết danh mục giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng, mà trong đó, bất động sản sẽ vào tầm ngắm đầu tiên.

Như vậy, sự đổi mới về công nghệ, tiện lợi hơn và sự thay đổi về chính sách để chống thất thu thuế được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình thay đổi thói quen của người dùng và doanh nghiệp nhanh hơn. Đó chỉ là vấn đề sớm hay muộn bởi như nhiều ý kiến cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế không thể đảo ngược.

Tăng cường xử lý thanh toán trực tuyến qua POS Tăng cường xử lý thanh toán trực tuyến qua POS Thị trường thanh toán du lịch trực tuyến hấp dẫn doanh nghiệp Việt Thị trường thanh toán du lịch trực tuyến hấp dẫn doanh nghiệp Việt Các ngân hàng bắt tay cùng sàn thương mại điện tử khuyến khích thanh toán trực tuyến Các ngân hàng bắt tay cùng sàn thương mại điện tử khuyến khích thanh toán trực tuyến

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước