Thanh tra toàn diện dự án tháp SJC tại khu "đất vàng" TP.HCM

TCKD/Tiền phong-Thứ năm, ngày 11/09/2014 16:49 GMT+7

Khu đất xây dựng tháp SJC bị bỏ hoang 7 năm qua. (Ảnh: Tiền phong)

Phó Chánh Thanh tra TP.HCM vừa công bố Quyết định thanh tra toàn diện việc đầu tư dự án Tháp SJC theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Quyết định nêu rõ, đoàn thanh tra sẽ tiến hành làm rõ năng lực chủ đầu tư, việc tham gia góp vốn đầu tư và chuyển nhượng vốn góp giữa các doanh nghiệp, công tác bồi thường, hỗ trợ đối với các cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng trong dự án, báo cáo UBND TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo hồ sơ dự án, tháp SJC do Công ty cổ phần Kim Cương làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích hơn 3.800 m2, trong đó 2.003 m2 là Trung tâm thương mại ITC cũ và hơn 1.800 m2 đất thu hồi của trên 40 hộ dân. Sau vụ cháy thảm khốc (vào năm 2002) làm 60 người thiệt mạng, năm 2007, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho công ty Kim Cương xây dựng công trình tháp SJC với vốn đầu tư 137 triệu USD.

Theo đơn khiếu nại của các hộ dân, tuy đây là dự án kinh doanh, song người dân nằm trong diện giải tỏa nhà đất bị áp đặt và không được tham gia hiệp thương về giá bồi thường.

Nhà đất bị giải tỏa nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất tại trung tâm TP.HCM song đơn giá đất ở bồi thường chỉ có 135 triệu đồng/m2, thấp hơn 2-3 lần so với một số dự án đang triển khai trong khu vực. Nếu so với giá trị chuyển nhượng thực tế trên thị trường thì còn thấp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các hộ dân không đồng tình với việc bố trí tái định cư ở cao ốc Hùng Vương Plaza bởi giá mua căn hộ quá cao (căn hộ lầu 29 bán giá 35,9 triệu đồng/m2).

Những “lùm xùm” trong công tác bồi thường giải toả cùng với một số dư luận vừa qua về năng lực tài chính của chủ đầu tư đã khiến tháp SJC - dự án trung tâm thương mại kinh doanh vàng bạc - đá quý lớn nhất TP.HCM đang bị bỏ hoang nhiều năm nay và được tạm bố trí làm bãi giữ xe.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước