Tháo gỡ khó khăn cho các DNNN cổ phần hóa

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 10:58 GMT+7

VTV.vn - Thời gian về đích của việc cổ phần hóa DNNN đã không còn nhiều, do vậy những chính sách kịp thời vào lúc này đang rất cần thiết.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định cho phép các DNNN được bán cổ phần theo lô. Quyết định này đã gỡ được nút thắt trong quá trình thoái vốn Nhà nước, một tiến trình quan trọng để đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp.

Với một số doanh nghiệp, chính sách cho phép bán cổ phần theo lô sẽ giúp doanh nghiệp hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để việc cổ phần hóa được đẩy nhanh hơn nữa, theo đại diện Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, mỗi doanh nghiệp lại có những đặc thù riêng về ngành nên ngoài những văn bản áp dụng chung vẫn rất cần có những quy định riêng cụ thể để xử lý những vướng mắc cá biệt.

Đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, những vướng mắc nêu trên của các doanh nghiệp về cơ bản sẽ được tháo gỡ khi Bộ này đang trình Chính phủ để sửa đổi, bổ sung Nghị định 59 của Chính phủ. Trong đó, vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp khó hiện nay là không bán được cổ phần, tới đây sẽ được tháo gỡ.

Ông Trần Văn Hiền - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết: “Đối với những doanh nghiệp sau khi xác định giá trị doanh nghiệp, phê duyệt phương án cổ phần rồi mà không bán được ra bên ngoài, Chính phủ cho phép bán trước cổ phần cho người lao động. Sau khi bán xong cho người lao động, doanh nghiệp đủ điều kiện chuyển thành công ty cổ phần và sau đó tiếp tục bán cổ phần ra ngoài”.

Trong văn bản trình Chính phủ, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng ủy quyền cho các bộ, ngành, địa phương phê duyệt phương án cổ phần hóa, để rút ngắn thời gian thực hiện xuống còn ngắn nhất. Những giải pháp kịp thời trên của Chính phủ sẽ là cơ sở giúp đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp lên mức cao nhất trong thời gian tới.

Tiến trình thực hiện cổ phần hóa đang vào giai đoạn nước rút. Trong lúc chờ đợi những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp, bộ ngành đã chủ động đề xuất những cơ chế, phương án hợp lý để thực hiện cổ phần hóa một cách triệt để, là kinh nghiệm cho nhiều doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương tham khảo.

Điểm báo ngày 14/9: Cổ phần hóa DNNN - Một năm lỡ hẹn Điểm báo ngày 14/9: Cổ phần hóa DNNN - Một năm lỡ hẹn

VTV.vn - Chỉ có 61 doanh nghiệp Nhà nước hoàn tất cổ phần hóa trong 6 tháng đầu năm nay, mới đạt 21% kế hoạch trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước