Tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 12:33 GMT+7

VTV.vn - Sự tham gia của doanh nghiệp vào nông nghiệp là yếu tố sống còn để cạnh tranh trong TPP, tuy nhiên, để làm được điều đó, hàng loạt các vướng mắc cần phải được tháo gỡ.

Ngày 8/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn “Doanh nhân cùng Nông dân hội nhập”. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP đã đàm phán xong và đang trong quá trình thông qua.

Tại đây, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp nông, lâm, ngư nghiệp và thủy sản đều ý thức rằng sự tham gia của DN vào nông nghiệp là yếu tố sống còn để cạnh tranh trong TPP. Tuy nhiên, để làm được điều đó, hàng loạt các vướng mắc cần được tháo gỡ.

Một doanh nghiệp khi quyết định đầu tư vào nông nghiệp là đã chấp nhận với rủi ro về thời tiết, thu hồi vốn chậm. Tuy nhiên, cái khó của họ còn nằm ở các thủ tục hành chính rườm rà, tốn nhiều thời gian và chi phí. Đồng tình với quan điểm đó, đại diện một đơn vị chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu khác cho biết chính các thủ tục hành chính đã khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ khoảng 2%

Lý giải cho sự kết hợp giữa doanh nghiệp và nông dân ở thời kỳ trước còn hạn chế, Hội Nông dân Việt Nam cho rằng doanh nghiệp còn chưa có được những chính sách hỗ trợ để có thể trực tiếp làm việc với người dân.

Trước những băn khoăn về cơ chế chính sách, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định sẽ rà soát lại để xử lý triệt để các bất cập trong chính sách để từ đó, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hỗ trợ nông dân để tăng sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam, tận dụng các cơ hội mới từ TPP và các hiệp định thương mại tự do khác.

Còn nhiều vướng mắc từ chính sách cho vay mới nông nghiệp Còn nhiều vướng mắc từ chính sách cho vay mới nông nghiệp

VTV.vn - Ngay cả khi có chính sách vay vốn ưu đãi không tài sản đảm bảo mới của Chính phủ, bà con nông dân vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay vì nhiều lý do.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước