Thẻ Apple Card bị điều tra do nghi ngờ phân biệt giới tính

QA (Theo BBC)-Thứ hai, ngày 11/11/2019 12:05 GMT+7

Ảnh: BBC.

VTV.vn - Sở quản lý Tài chính bang New York, Mỹ đã mở một cuộc điều tra với khiếu nại về việc thẻ tín dụng Apple Card đưa ra các hạn mức tín dụng khác nhau cho nam và nữ.

Vụ việc theo sau các khiếu nại cho rằng các thuật toán được sử dụng để đặt hạn mức tín dụng có thành kiến với phụ nữ. Sở quản lý Tài chính bang New York (DFS) đã liên hệ với ngân hàng điều hành thẻ tín dụng Apple Card, Goldman Sachs để có lời giải thích rõ ràng. DFS cho hay, bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, dù vô hình hay cố ý, đều vi phạm luật của thành phố New York.

Sự việc xảy ra khi một doanh nhân công nghệ David Heinemeier Hansson đã phàn nàn về việc Apple Card phân biệt giới tính khi cấp hạn mức tín dụng. Cụ thể, anh nhận được hạn mức tín dụng cao gấp 20 lần vợ mình mặc dù cả hai có chung nhiều điều kiện tín dụng. Thậm chí, vợ anh còn có điểm tín dụng cao hơn chồng. Thông tin này lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người bao gồm nhà sáng lập Apple, Steve Wonzniak. Ông Woniak cho hay điều tương tự xảy ra với vợ chồng ông khi cả hai không có tài khoản ngân hàng hoặc tài sản riêng và đều có hạn mức cao giống nhau với nhiều loại thẻ, nhưng lại có sự chênh lệnh với hạn mức của Apple Card.

DFS cho biết: "văn phòng sẽ tiến hành một cuộc điều tra để xác định rằng Goldman Sachs có vi phạm luật pháp bang New York hay không và đảm bảo tất cả người tiêu dùng đều được đối xử bình đẳng bất kể giới tính. Bất kỳ thuật toán nào, dù cố ý hay không, dẫn đến việc phân biệt đối xử với phụ nữ hoặc bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội  đều vi phạm luật New York".

Ngày 9/11 vừa rồi, ngân hàng Goldman Sachs đã chia sẻ với Bloomberg rằng: "Các quyết định tín dụng của chúng tôi đều dựa trên mức độ tin cậy của khách hàng, và không dựa trên các yếu tố khác như giới tính, sắc tộc, độ tuổi, khuynh hướng tình dục hay bất kỳ các cơ sở nào khác bị pháp luật ngăn cấm".

Tuy nhiên, anh Hansson cho rằng phản hồi của Goldman Sachs là chưa thoả đáng. Anh cũng cho biết sau khi sự việc được lan truyền, ngân hàng lập tức tăng hạn mức tín dụng của vợ anh mà không yêu cầu thêm giấy tờ hay tài liệu nào.

Trước đó, gã khổng lồ y tế UnitedHealth cũng bị điều tra sau các cáo buộc liên quan đến việc thuật toán của họ ưu tiên bệnh nhân da trắng hơn da màu.

Apple Card là sản phẩm hợp tác giữa Apple và ngân hàng Goldman Sachs được phát hành vào tháng 8/2019. Ngân hàng Goldman Sachs chịu trách nghiệm mọi quyết định hạn mức tín dụng của thẻ. Cả hai công ty đều gọi đây là lần phát hành thẻ thành công nhất chưa từng có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước