Thêm rào cản mới với xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Huỳnh Tâm (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 07:03 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Lại có thêm một rào cản đặt ra cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam khi Trung Quốc bổ sung thêm quy định, kích cỡ chiều ngang hạt gạo phải dưới 2mm.

Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gạo tại ĐBSCL, hiện Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu loại gạo có chiều ngang (hay còn gọi là độ mập) trên 2mm. Đây là rào cản rất khó khăn đối với các doanh nghiệp gạo nước ta bởi phần lớn các loại gạo của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc đang có chiều ngang từ 2,3 - 3mm.

Ông Nguyễn Văn Đôn - Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng, tỉnh Tiền Giang - cho biết, một trong những lý do khiến phía Trung Quốc đưa ra quy định này là nhằm tăng thêm phí hạn ngạch cũng như mua được gạo có giá rẻ hơn. Từ lâu nay, doanh nghiệp Trung Quốc muốn nhập gạo Việt Nam loại hạt dài phải mua quota. Hiện các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gạo trong nước chưa có động thái thay đổi để đáp ứng yêu cầu này.

Xuất khẩu gạo lần đầu xuống mức 6 triệu tấn/năm Xuất khẩu gạo lần đầu xuống mức 6 triệu tấn/năm Chính ngạch chưa thông, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc gặp khó Chính ngạch chưa thông, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc gặp khó Việt Nam trước nguy cơ mất vị trí thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo Việt Nam trước nguy cơ mất vị trí thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước