Thị trường tài chính bình lặng trước kết quả giai đoạn 1 Brexit

Phương Huyền - Anh Dũng (PV THVN thường trú tại Anh)-Thứ bảy, ngày 09/12/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những diễn biến trên đồ thị đồng Bảng Anh cho thấy, giới đầu tư tỏ ra thận trọng và không quá hồ hởi trước việc giai đoạn 1 Brexit.

Thoả thuận quan trọng kết thúc giai đoạn 1 đàm phán Brexit giữa Anh và liên minh châu Âu đã đạt được vào rạng sáng ngày thứ 6 tại Brussels. Đây được xem là bước tiến nổi bật, tháo gỡ sự bế tắc kéo dài suốt 18 tháng từ sau ngày trưng cầu dân ý của người Anh, đưa 2 bên bước sang một giai đoạn đàm phán mới. Nhưng những diễn biến trên đồ thị đồng Bảng Anh trong sáng 8/12 cho thấy, giới đầu tư lại tỏ ra thận trọng và không quá hồ hởi trước việc giai đoạn 1 đàm phán được gỡ nút.

Bảng Anh tăng ngay trước thời điểm có tin từ Brussels, nhưng không duy trì được mức trên 1,35 USD đổi 1 Bảng Anh lâu. Đồng Bảng giảm ngay lập tức và đến giữa ngày đã về lại gần mức trước khi có tin kết quả đàm phán chính thức.

Một nguyên tắc cổ điển trên thị trường, là mua vào bằng tin đồn và bán ra khi có tin thật. Tin thật ở đây, là nhà đầu tư cảm thấy khá hoài nghi về giai đoạn 2 đàm phán, được cho là còn khó khăn hơn rất nhiều so với giai đoạn 1. Quan điểm phổ biến từ thị trường lúc này, là giai đoạn 1 đã khó như vậy, giai đoạn 2 với các thoả thuận phức tạp về thương mại sẽ còn chông chênh và tốn nhiều thời gian hơn nữa.

Hai bên có khả năng sẽ mất nhiều năm để thống nhất được một thoả thuận về mô hình trao đổi thương mại mới. Giai đoạn chuyển giao 2 năm sau thời điểm ngày 29/3/2019 Anh chính thức rời châu Âu, mà Thủ tướng Theresa May từng đề cập, được xem là trọng tâm trong quá trình này. Với giới tài chính và doanh nghiệp, đây sẽ là giai đoạn họ theo dõi sát sao để tự lên kế hoạch tương lai cho mình, bao gồm cả việc tiếp tục ở lại Anh hay tìm một thị trường mới.

Thoả thuận thương mại nhiều ưu đãi nhất mà EU đang ký với một thành viên ngoài khối, là với Canada. Nhưng bản thân thoả thuận Canada đang có, vẫn thua rất xa những kỳ vọng mà Chính phủ Anh dự định đề xuất và mong có được trong quan hệ thương mại của mình với châu Âu. Đến lúc này, EU chưa có dấu hiệu gì tỏ ra là sẽ nhượng bộ và có ưu tiên riêng với Anh trong vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Brexit

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước