Thiếu thông tin - Rào cản trong việc xử lý phòng vệ thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 10/08/2019 07:22 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống quản lý và truy xuất thông tin nội bộ của doanh nghiệp là rào cản lớn trong các vụ kiện phòng vệ thương mại.

7 tháng đầu năm nay, trung bình cứ mỗi tháng lại có 1 vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, cơ quan chức năng trong nước cũng đã tiến hành 10 vụ việc điều tra mới, thẩm định hồ sơ và theo dõi áp dụng biện pháp chống bán phá giá với hàng loạt mặt hàng thuộc nhóm nhôm thép, ván gỗ MDF và nhựa nhập khẩu. Những động thái tích cực này cho thấy các cơ quan chức năng, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp Việt Nam đang dần chú ý hơn đến vấn đề này. Tuy nhiên, thiếu thông tin đang là một trong những rào cản lớn đối với các doanh nghiệp trong nước.

Nếu như năm 2018, 13/37 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam có sản lượng tăng đột biến, đến năm nay đã tăng lên con số 15.

Hàng nhập khẩu từ nước ngoài về cũng có một số mặt hàng có sự trùng khớp về tốc độ tăng đột biến sản lượng. Bộ Công Thương nhận định, đây là những đối tượng có nguy cơ cao xảy ra lẩn tránh thương mại.

Gần đây nhất, màng nhựa BOPP của 3 nước Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia nhập vào Việt Nam đã được cơ quan này chính thức đưa vào diện điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Vụ việc xuất phát từ hồ sơ yêu cầu của 2 doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Theo các chuyên gia, khó khăn trong các vụ kiện phòng vệ thương mại được phía Việt Nam khởi xướng đến từ việc thu thập thông tin về giá bán tại nước xuất khẩu để so sánh với mức giá trong nước. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý và truy xuất thông tin nội bộ của doanh nghiệp cũng là rào cản lớn.

Bộ Công Thương cho biết, nhóm danh mục hàng hóa có nguy cơ cao bị áp các biện pháp lẩn tránh phòng vệ thương mại và tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ được cập nhật hàng tháng để cộng đồng doanh nghiệp theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước