Thời điểm “vàng” để thương lượng giá mặt bằng kinh doanh

Mai Phương - Vũ Anh-Thứ năm, ngày 10/09/2020 11:29 GMT+7

VTV.vn - Dự báo cho thấy nhiều chuỗi cửa hàng đang rục rịch tìm thuê những vị trí mặt bằng mới và đây cũng là thời điểm thích hợp để có mức giá hợp lý hơn trước.

Theo chuyên gia, nhiều chuỗi coi lúc này là "thời điểm vàng" để tái cơ cấu và tính toán lại bài toán kinh doanh là hợp lý, bởi nhiều lý do.

"Hiện nay, gần như các chủ nhà thấy sức chịu đựng của họ có hạn nên nhiều lúc họ sẵn sàng ngồi lại đàm phán với giá hợp lý. Các quý trước, việc cho thuê mặt bằng gần như bất động nên quý IV, hầu hết các nhà bán lẻ, nhà đầu tư sẽ tập trung vào thời điểm này", ông Phạm Thái Bình, chuyên gia bán lẻ, nhận định.

Thời điểm “vàng” để thương lượng giá mặt bằng kinh doanh - Ảnh 1.

Nhiều chuỗi cửa hàng đang rục rịch tìm thuê những vị trí mặt bằng mới. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tuy nhiên Savills Việt Nam thống kê, khi dịch COVID-19 xảy ra, giá thuê mặt bằng đã giảm từ 10 - 20%, nhưng mức giảm này được cho là còn "nhỏ giọt" nên mặt bằng trống vẫn còn khá nhiều, 10 căn có thể trống đến 4 - 5 căn.

"Các chủ nhà nên có nhiều hành động hơn, đảm bảo giá thuê đúng với giá trị thực của căn nhà. Ngoài việc chỉ dán biển cho thuê thì họ cũng nên chủ động tiếp cận khách thuê. Thực ra không phải trong dịch COVID-19 ngành hàng nào cũng bị thua lỗ", bà Trần Thị Thu Hà, Quản lý cho thuê bán lẻ - Savills Việt Nam, chia sẻ.

Thời điểm “vàng” để thương lượng giá mặt bằng kinh doanh - Ảnh 2.

Khi dịch COVID-19 xảy ra, giá thuê mặt bằng đã giảm từ 10 - 20%. (Ảnh: Dân trí)

Theo dự báo, với nhiều chuỗi còn tiềm lực hoặc ngành kinh doanh ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19, quý IV sắp tới sẽ là thời điểm quan trọng nhất. Không chỉ có tâm lý về triển khai kinh doanh bắt kịp mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, mà với giá mặt bằng đang giảm, nhiều đơn vị chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội thương lượng mức giá tốt trong thời gian dài.

Làn sóng trả mặt bằng lần 2 ở Hà Nội: Khi đất vàng cũng... “bật khóc” Làn sóng trả mặt bằng lần 2 ở Hà Nội: Khi đất vàng cũng... “bật khóc”

VTV.vn - Được mệnh danh là "đất vàng", có giá thuê đắt nhất Hà Nội, thế nhưng các cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào... đã đồng loạt đóng cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước