Hiện các nhà vườn đang khẩn trương thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng sản phẩm ra thị trường.
Những năm gần đây, nhiều nhà vườn trồng nhãn tại Hưng Yên đã chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ. Điều này này đã tạo ra sản phẩm nhãn sạch, an toàn đáp ứng các quy chuẩn trong tiêu dùng và xuất khẩu.
Toàn tỉnh hiện có khoảng 5.000 ha nhãn. Trong đó, có khoảng 1.700 ha trồng theo quy trình VietGAP, chiếm khoảng 34% về diện tích. Riêng tại thành phố Hưng Yên, có gần 10 ha nhãn đã nâng cấp từ VietGAP sang canh tác theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó là hơn 10 điểm đã được cấp mã số vùng trồng OTAS. Nhiều sản phẩm nhãn, long nhãn của các Hợp tác xã, tổ hợp tác xã đã được công nhận sản phẩm OCOP.
Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kim Hưng Trần Thị Thu Hiền, những năm trở lại đây, khi nhãn bắt vào vụ thu hoạch thì quả nhãn Hưng Yên luôn được khách hàng "đón đợi", không chỉ bởi ở nơi đây có những loại nhãn quý, mang hương vị đặc trưng mà chính tư duy canh tác theo hướng an toàn của của các nhà vườn đã đưa quả nhãn Hưng Yên đến gần hơn với khách hàng trong và ngoài nước. Chính vì thế, khi đặc sản vải trứng Hưng Yên được thu hoạch xong, công ty đã chủ động làm việc với các nhà vườn để đặt mua nhãn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc sản xuất nhãn an toàn vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu của người tiêu dùng, do vậy các nhà vườn trồng nhãn ở Hưng Yên cần tiếp tục mở rộng diện tích nhãn theo quy trình VietGAP, theo phương pháp hữu cơ.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Tráng cho hay, để nâng cao chất lượng nông sản nói chung, nhãn quả tươi nói riêng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách; xây dựng các đề án, mô hình phát triển nông nghiệp sạch theo hướng VietGAP, hữu cơ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!