Thu thập trái phép dữ liệu, liên minh bảo vệ trẻ em kêu gọi xử phạt Youtube

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/04/2018 11:46 GMT+7

VTV.vn - Liên minh gồm 23 tổ chức bảo vệ trẻ em đã cáo buộc YouTube thu thập bất hợp pháp dữ liệu về trẻ em, đồng thời kêu gọi xử phạt trang này số tiền lên tới hàng tỷ USD.

Trong khi vụ việc của Facebook vẫn còn chưa ngã ngũ thì Google - một gã khổng lồ khác trong làng công nghệ thế giới cũng vừa trở thành tâm điểm của dư luận. Mới đây, một liên minh gồm 23 tổ chức bảo vệ trẻ em, người tiêu dùng và quyền riêng tư đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC), cáo buộc mạng chia sẻ video trực tuyến YouTube của Google đã thu thập bất hợp pháp các dữ liệu về trẻ em và quảng cáo trái phép nhắm đến các em dưới 13 tuổi.

Trong đơn khiếu nại, liên minh bao gồm: Chiến dịch Tuổi thơ không thương mại, Trung tâm Dân chủ số hóa và 21 tổ chức khác, cho rằng dù Google khẳng định Youtube chỉ dành cho những khán giả từ 13 tuổi trở lên nhưng vẫn thiết lập nhiều chương trình và cho phép đăng các quảng cáo nhắm đến trẻ em dưới độ tuổi đó.

Liên minh này hối thúc Google cần sớm thay đổi cách thức quản lý các nội dung dành cho khán giả nhỏ tuổi, đồng thời kêu gọi xử phạt Youtube số tiền lên tới hàng tỷ USD vì đã lợi dụng thói quen của trẻ để kinh doanh.

Đơn khiếu nại cũng cho biết, Google đã thu thập thông tin cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm các thông tin như số điện thoại, địa điểm các em truy cập Youtube, đồng thời theo dõi hoạt động truy cập của trẻ trên các website, dịch vụ mà không có sự cho phép của bố mẹ các em - điều đã được pháp luật Mỹ quy định.

Về phần mình, Google cho biết luôn lấy việc bảo vệ trẻ em làm một trong những ưu tiên hàng đầu. Hồi năm 2015, hãng từng cho ra mắt một ứng dụng dành riêng cho trẻ em dưới 13 tuổi có tên gọi YouTube Kids với các nội dung và quảng cáo phù hợp với trẻ em. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nỗ lực này vẫn là chưa đủ.

YouTube thu thập thông tin trẻ em nhằm mục đích gì? YouTube thu thập thông tin trẻ em nhằm mục đích gì?

VTV.vn - Liệu YouTube có đang giẫm lên vết xe đổ của Facebook, khi tự ý thu thập dữ liệu người dùng cho những mục đích kinh doanh của riêng mình?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước