Thủ tướng cho thành lập tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng đầu tư mới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 20:17 GMT+7

(Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nếu Việt Nam không thu hút được đầu tư, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài hậu đại dịch COVID-19 vào chiều nay, Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đã quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt để đón được làn sóng đầu tư mới khi các các tập đoàn đa quốc gia đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch.

Thủ tướng cho thành lập tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng đầu tư mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đã quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt để đón được làn sóng đầu tư mới khi các các tập đoàn đa quốc gia đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch. (Ảnh: TTXVN)

Qua tiếp xúc và tìm hiểu các nhà đầu tư ngoài gần đây, thì đa phần đều coi Việt Nam là điểm đến an toàn và có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư mới khi các các tập đoàn đa quốc gia đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch COVID-19. Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam hiện nay là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử, logistic, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Để đón đầu làn sóng này và thu hút được các "đại bàng" đến làm tổ, các nước thường hỗ trợ các nhà đầu tư bằng ưu đãi về thuế, đất đai và các biện pháp ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động. Các nhà đầu tư cũng mong muốn chính sách của Chính phủ phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn.

Lãnh đạo các địa phương cũng cho biết gần đây nhiều nhà đầu tư nước ngoài là các tập đoàn lớn đã tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án hiện có. Các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì đánh giá Việt Nam đang có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Vì thế, Việt Nam cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao và năng lượng sạch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nếu Việt Nam không thu hút được đầu tư, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công. Nhất là sau khi, Việt Nam chống dịch COVID-19 bước đầu thành công thì phải lo phát triển đất nước thì mới đạt được thắng lợi mục tiêu kép.

Thủ tướng cho thành lập tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng đầu tư mới - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nếu Việt Nam không thu hút được đầu tư, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công. (Ảnh: TTXVN)

Do đó, các bộ và các địa phương cần có hành động cụ thể với tinh thần tiến công, chủ động hơn, để tranh thủ dòng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam. Trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn có công nghệ cao và đứng đầu các chuỗi cung ứng. Thủ tướng nhấn mạnh, trong thu hút đầu tư ở những nước đang phát triển như Việt Nam không thể có một hạ tầng hoàn thiện, một cơ chế hoàn thiện, nên Việt Nam cần biết tạo nên một sức mạnh từ lợi thế của đất nước, nhưng phải làm nhanh hơn, tốt hơn. Nếu cứ bình bình, theo cách làm cũ, trì trệ và không đổi mới thì khó thành công. 

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần có tư duy mới để đón đầu và đón bắt được dòng đầu tư mới này. Tư duy mới là phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía. Nhất là khi các nước khác cũng đang cạnh tranh quyết liệt, thì Việt Nam phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh hơn để thu hút có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn có công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

Từ yêu cầu này, Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh, mạnh hơn và rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, cũng như nguồn nhân lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cơ quan báo chí cần tập trung truyền thông về thực tế là Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với nhà đầu tư và du khách. Còn Chính phủ và các địa phương cũng như các ngành phải tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính và nguồn nhân lực. Bên cạnh, thu hút đầu tư công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, các địa phương cũng phải tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân trong nước, đầu tư làm ăn thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước