Thủ tướng: "Không đá quả bóng" từ tỉnh lên Trung ương

Thùy An-Thứ năm, ngày 29/10/2020 11:34 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong mục tiêu đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Sáng nay (29/10) diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm chưa?

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân ODA cũng có chuyển biến, nhưng tỉ lệ còn thấp.

Thủ tướng: Không đá quả bóng từ tỉnh lên Trung ương - Ảnh 1.

Sáng 29/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vay ưu đãi nước ngoài (Ảnh: Thống Nhất)

Cụ thể theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đến ngày 31/10/2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó số vốn giải ngân của các bộ, cơ quan trung ương là 5.824 tỷ đồng đạt tỷ lệ 27,07% so với dự toán được giao; số vốn giải ngân của các địa phương là 12.256 tỷ đồng đạt tỷ lệ 31,87% so với dự toán được giao.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính ước đến ngày 31/10/2020, phần lớn các bộ, cơ quan trung ương có mức giải ngân đầu tư vốn nước ngoài thấp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị thảo luận "nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như vậy". Vấn đề thấy rõ nhất là giải phóng mặt bằng. Tại sao nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa giải phóng mặt bằng được, có phải do chúng ta chưa quan tâm, chưa có cách làm đúng mức không? Thủ tướng nêu rõ, vấn đề mặt bằng này chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh.

"Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có cách làm tốt trong tìm mặt bằng tốt cho dự án ODA chưa?", Người đứng đầu Chính phủ đặt câu hỏi.

Thủ tướng: Không đá quả bóng từ tỉnh lên Trung ương - Ảnh 2.

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề trách nhiệm trong mục tiêu giải ngân vốn đầu tư nước ngoài

Vấn đề nữa là vốn đối ứng. Thủ tướng nêu tình trạng, nhiều địa phương đi xin dự án ODA nhưng không bố trí vốn đối ứng cho dự án, "giải pháp nào cho vấn đề này".

Việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ, "cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ".

Thủ tướng cũng chỉ ra các nguyên nhân về phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công. Việc chuẩn bị dự án còn sơ sài, đơn giản.

"Không đá quả bóng" từ tỉnh lên Trung ương

Nhấn mạnh thêm về mục tiêu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư nước ngoài, Thủ tướng cho biết bên cạnh thảo luận tình hình, nguyên nhân thì cần tập trung nêu rõ giải pháp, thẩm quyền của người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào thì phải tự giải quyết, "không đá quả bóng" từ tỉnh lên Trung ương.

Phải xắn tay vào cuộc, phải quyết chí trong lãnh đạo, phấn đấu đến cuối năm đạt được tỉ lệ giải ngân cao hơn nữa.

Thủ tướng: Không đá quả bóng từ tỉnh lên Trung ương - Ảnh 3.

Thủ tướng nhấn manh không được "không đá quả bóng" từ tỉnh lên Trung ương trong mục tiêu giải ngân vốn đầu tư nước ngoài

"Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ", Thủ tướng lưu ý.

Cũng theo Thủ tướng, Hội nghị phải bàn thiết thực các nguyên nhân, giải pháp cho rõ ràng để có bước tiến mới trong nhận thức và hành động, không chỉ cho năm nay mà cả các năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước