Thủ tướng: Không vì phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 22:12 GMT+7

VTV.vn - Đây là phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam chiều 6/8.

Chiều 6/8, tỉnh Hà Nam và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam đã đồng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Hà Nam đi đầu trong việc thực hiện thông điệp về một Chính phủ liêm chính, phục vụ nhân dân và Chính phủ hành động.

Nếu như Quảng Trị là tỉnh đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Hội nghị xúc tiến đầu tư cách đây gần 4 tháng, sau khi Chính phủ được kiện toàn, thì Hà Nam là tỉnh đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, làm việc và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư sau khi đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới. Chính vì vậy, trước hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước, các nhà ngoại giao và lãnh đạo của nhiều địa phương trong vùng Đồng bằng Bắc Bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị tỉnh Hà Nam hãy đi đầu trong việc thực hiện thông điệp của Chính phủ bằng cách giữ vững phát triển, lo cho dân, lo cho sự phát triển để ổn định cuộc sống của người dân tốt hơn nữa thông qua giải quyết việc làm, tích lũy xã hội, thông qua hội nhập quốc tế và bảo đảm quốc phòng an ninh.

Để thực hiện được thông điệp này, Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Hà Nam cũng như các tỉnh, thành khác cần xác định rõ là chính quyền không làm thay thị trường, không quyết định nuôi còn gì, trồng cây gì và sản xuất gì, mà hãy để cho thị trường quyết định theo đúng quy luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị chính quyền các địa phương phải đoạn tuyệt với những quy hoạch phi thị trường, tăng cường sự tham gia ý kiến của doanh nghiệp và người dân, chuyên gia, đi cùng với tích cực đối thoại, lắng nghe các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp để dẹp bỏ những rào cản đối với sự phát triển. Về phần mình, Chính phủ sẽ xây dựng một website để tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp để từ đó điều chỉnh chính sách kịp thời.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong thu hút đầu tư, tỉnh Hà Nam cũng như các địa phương khác phải chú trọng và nuôi dưỡng cả các doanh nghiệp trong nước, để các doanh nghiệp này cùng với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Nhà nước cùng liên kết, hợp tác phát triển trong chuỗi sản xuất tòan cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, ở một khía cạnh nào đó, Việt Nam đã phải trả giá về môi trường, do vậy, tỉnh Hà Nam cũng như các địa phương khác không thể phát triển kinh tế với bất cứ giá nào mà bỏ qua môi trường. Một địa phương thành công là phải thu hút được doanh nghiệp tốt, người giỏi và người giàu. Muốn thu hút được người giàu thì phải có môi trường sống tốt. Cùng với bảo vệ môi trường sống thì Hà Nam cũng cần mội trường đầu tư minh bạch, mà để đạt được mục tiêu này, thì đội ngũ cán bộ, công chức không được nhũng nhiễu hay quấy nhiễu doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cam kết dành 20.000 tỷ đồng vốn tín dụng tài trợ triển khai các dự án trọng điểm ở Hà Nam. Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng ký thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ cùng với trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấp thuận đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư gần 17.000 tỷ đồng, trong đó có Dự án đầu tư nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm bán dẫn và linh kiện đèn LED của Hàn Quốc.

Hiện Hà Nam là một trong 15 tỉnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất cả nước, với gần 600 dự án, với số vốn đăng ký là gần 5 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước