Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/01/2020 22:15 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng chúc Ủy ban và các DN trực thuộc vừa sản xuất, kinh doanh có hiệu quả vừa giải quyết được tồn tại kéo dài là không có dự án đầu tư mới.

Chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn, tổng công ty.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ là khiếm khuyết nếu Thủ tướng không dự hội nghị này, bởi các doanh nghiệp Nhà nước có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, bên cạnh khu vực doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đánh giá về hoạt động của Ủy ban và 19 doanh nghiệp trực thuộc trong năm 2019, Thủ tướng cho rằng cả hai đã hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Tổng doanh thu hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trong năm 2019 đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2018, lợi nhuận trước thuế đạt gần 100.000 tỷ và nộp ngân sách đạt trên 221.000 tỷ đồng, tăng trên 17% so với năm 2018. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Petrolimex và Mobifone dù gặp nhiều sự cố nhưng đã vượt qua được khó khăn để vươn lên bảo đảm cân đối lớn cho nền kinh tế.

Hiện chỉ có 3 tổng công ty là Lương thực miền Nam, Hóa chất và Cà phê đang làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn tổng công ty, với trách nhiệm đảng viên phải nhìn thẳng vào sự thật và lỗi chủ quan của mình để có giải pháp đối với hai vấn đề lớn nhất là chậm cổ phần hóa và chậm đầu tư các dự án mới. Vì gần 4 năm nay, 19 doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế này không hề có một dự án đầu tư mới nào.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu cách đây 1 năm là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp không phải là cấp hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp, do đó Ủy ban phải có trách nhiệm rà soát lại những vướng mắc trong trình tự, thủ tục đầu tư tại các tập đoàn tổng, công ty. Nếu cơ chế chính sách thực hiện thẩm quyền quản lý đầu tư còn chồng chéo, chưa rõ ràng, Ủy ban phải đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội sửa, còn những vấn đề vướng do Nghị định cũng phải đề xuất trình Chính phủ chứ không nói chung chung như thời gian vừa qua. Bởi đầu tư dự án mới đối với doanh nghiệp hết sức quan trọng nên bị dừng lại như vừa qua là hết sức nguy hiểm.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải làm tốt hơn công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng như phải luôn luôn có kế hoạch thay thế cán bộ không để khoảng trống quyền lực do khuyết lãnh đạo ở một số tập đoàn như hiện nay vì ở Mobifone đang thiếu tới một nửa lãnh đạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, doanh nghiệp Nhà nước sẽ khó vững mạnh nếu không chú ý tới công tác Đảng hoặc Đảng không lãnh đạo để bê bết cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Do đó, lãnh đạo các doanh nghiệp Nhà nước không được để tình trạng "sân trước", "sân sau", "vườn rau" mà cần minh bạch để phòng xa tai họa có thể gánh phải, nếu có phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nền kinh tế luôn cần những quả đấm thép nhưng nếu doanh nghiệp Nhà nước không đảm nhiệm được vai trò này thì doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ làm.

Làm sao để tháo gỡ 'nốt trầm' trong cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước? Làm sao để tháo gỡ "nốt trầm" trong cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước? Còn nhiều việc phải làm trong quá trình đồng hành Nhà nước - doanh nghiệp Còn nhiều việc phải làm trong quá trình đồng hành Nhà nước - doanh nghiệp Trì trệ tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước Trì trệ tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước