Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm rõ trách nhiệm trong sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ

Ban Thời sự (Ảnh: VGP)-Thứ năm, ngày 18/02/2021 21:47 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ.

Chiều 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ thảo luận về Đề án Báo cáo Quốc hội tình hình vay, trả nợ công từ năm 2016 - 2020 và Kế hoạch vay và trả nợ công trong 5 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ Tài chính đã cùng các Bộ, ngành liên quan chuẩn bị, nghiên cứu kỹ, xây dựng và hoàn thiện dự thảo báo cáo. Về đánh giá tình hình nợ công, Thủ tướng nêu rõ trong dự thảo Báo cáo cần đánh giá đúng thực trạng, nêu bật xu hướng nợ công giảm so đầu nhiệm kỳ.

Trong đó, tỷ lệ nợ công so với Tổng sản phẩm trong nước giảm từ 63,7% năm 2016 xuống còn 55,3% năm 2020. Nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn an toàn theo quy định, hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công tăng lên đáp ứng kịp thời những nhu cầu cấp bách của nền kinh tế, đặc biệt là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Đồng thời việc cơ cấu lại nợ công có những chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng vay trong nước, kéo dài thời gian vay và giảm chi phí vay vốn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm rõ trách nhiệm trong sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ.

Về xây dựng kế hoạch vay và trả nợ công trong 5 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý cần phân tích, đánh giá kỹ bối cảnh, tình hình trong nước, quốc tế. Theo đó, nhu cầu vốn đầu tư phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới do tác động của đại dịch COVID-19 là rất lớn, đặc biệt là đầu tư cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng - một trong ba đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Do đó, cách tiếp cận chính sách tài khoá, nợ công phải bảo đảm tính chủ động, tích cực, vừa thúc đẩy phát triển đất nước, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh, an toàn tài chính quốc gia.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan tập trung nghiên cứu, để có định hướng chính sách cụ thể, bảo đảm lợi ích tổng thể của nền kinh tế. Trong đó, phải tính toán kỹ mức trần nợ công, bảo đảm phù hợp với tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và quản lý chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm rõ trách nhiệm trong sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ - Ảnh 2.

Cuộc họp của Thường trực Chính phủ thảo luận về Đề án Báo cáo Quốc hội tình hình vay, trả nợ công từ năm 2016 - 2020 và Kế hoạch vay và trả nợ công trong 5 năm tới.

Thủ tướng lưu ý cần tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, coi đây là yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Cần kiểm tra, giám sát bảo đảm khả năng trả nợ về tổng thể cũng như hiệu quả của từng dự án cụ thể, bảo đảm uy tín quốc gia. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ.

Thủ tướng cũng lưu ý cần đánh giá tác động, ảnh hưởng của các phương án, kịch bản vay và trả nợ cụ thể, đặc biệt là đối với hệ thống kết cấu hạ tầng trên các lĩnh vực và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành khẩn trương rà soát, hoàn thiện dự thảo Báo cáo, sớm trình Chính phủ đề án để báo cáo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội, bảo đảm chất lượng và tiến độ theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước