Thủ tướng yêu cầu giảm giá cước vận tải

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 06:00 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ GTVT cùng các bộ liên quan phải giảm giá cước vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Ngay trong tuần này, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành họp đưa ra giải pháp để điều hành giảm giá vận tải và phải giảm giá cước vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 22/1, tại phiên họp đầu tiên trong năm 2015 của Nhóm phối hợp liên bộ quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô.

Tham dự phiên họp có các Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo các Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Điện lực và Xăng dầu.

Đánh giá cao sự phối hợp giữa các bộ trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh các bộ cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp để trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 1 các biện pháp quản lý và điều hành nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết số 01 của Chính phủ đã đề ra.

Thủ tướng cho rằng, kinh tế vĩ mô tháng 1 có dấu hiệu khả quan và tích cực trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, giá dầu giảm thấp hơn giá kế hoạch đã trình Quốc hội và còn diễn biến khó lường, đặt ra các yêu cầu đối với sự quản lý, chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ để tình hình này không tác động đến các mục tiêu năm 2015.

Trên tinh thần kiên định các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2015 đề ra từ đầu năm, nhất là tăng trưởng GDP 6,2%, điều hành lạm phát khoảng 5%...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ động điều hành lãi suất và tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến của lạm phát, góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế; Bộ Tài chính đảm bảo cân đối ngân sách, không điều chỉnh tổng thu, tổng chi ngân sách nhà nước.

Thủ tướng cũng cho rằng với phương án mà liên bộ đề ra, hụt thu ngân sách nhà nước không đáng lo ngại như dự báo trước đây, kể cả kịch bản giá dầu xuống mức 40 USD/thùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ định hướng điều hành giá xăng dầu phải bám sát và so sánh với giá các nước trong khu vực để chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Ngay trong tuần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ liên quan tiến hành họp đưa ra giải pháp để điều hành giảm giá vận tải và phải giảm giá cước vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam phấn đấu đạt cao nhất kế hoạch khai thác được giao, tuy nhiên phải bám sát tình hình giá dầu thô để điều hành việc khai thác trên nguyên tắc không để lỗ và hoạch toán cụ thể đến từng mỏ.

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc, đánh giá và xây dựng phương án cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ quyết định sau Tết Nguyên đán.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo ngay việc rà soát giảm mạnh chi phí sản xuất để giảm giá thành, trong đó có vấn đề hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động. Ngay trong năm nay, EVN phải tạo được chuyển biến, có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí sản xuất.

Thủ tướng cũng lưu ý tổ nghiên cứu quan tâm một số nội dung tác động tới thị trường trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết có hiệu lực và Cộng đồng ASEAN được hình thành...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Từ khóa:

giá xăng dầu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước