Thuế Nhà ở tại Mỹ được tính theo cách nào?

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 15/07/2018 14:39 GMT+7

VTV.vn - Ở Mỹ không có khái niệm là nhà thứ bao nhiêu nên mức thuế đánh vào mỗi ngôi nhà đều không liên quan với nhau.

Tại Mỹ, từ cách đây hơn 220 năm, thuế đánh vào tài sản, trong đó có nhà ở, đã bắt đầu được áp dụng và trở thành một trong những nguồn thu lớn của ngân sách các bang, tùy quy định của từng bang mà mức thuế suất và cách xác định giá trị tài sản để tính thuế khác nhau.

Việc định giá tính thuế của mỗi căn nhà được tiến hành vào đầu mỗi kỳ thu thuế hàng năm, dựa trên nhiều cơ sở, như giá thị trường, giá do chủ nhà báo cáo, mức giá do sở thuế tự đánh giá hoặc thuê cơ quan độc lập đánh giá, mức lạm phát… nhằm đảm bảo sự công bằng.

Trên mỗi tờ hóa đơn thu thuế đều ghi rất rõ số tiền này sẽ được dùng bao nhiêu cho quỹ lương, cho các trường học công hay nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng…, đi kèm với đó là số điện thoại để người nộp thuế có thể kiểm chứng.

Cùng với việc đánh thuế độc lập với các căn nhà, các quy định về thời hạn nộp thuế và các biện pháp chế tài phục vụ cho việc thu thuế cũng được quy định hết sức chặt chẽ.

Bên cạnh việc phải nộp những khoản tiền phạt do chậm nộp thuế, đối với giá trị của từng ngôi nhà cụ thể, khi số tiền nợ thuế lên tới một mức nhất định, ngôi nhà có thể bị tịch thu, và người chủ nhà có thể sẽ phải đối mặt với tội danh trốn thuế. Với tội danh này, người chủ nhà sẽ phải chịu những hình phạt hết sức nghiêm khắc, thậm chí sẽ phải đi tù.

Thuế nhà tại Pháp có gì khác ở Việt Nam? Thuế nhà tại Pháp có gì khác ở Việt Nam? Canada: Đánh thuế đặc biệt với nhà để trống ở Vancouver Canada: Đánh thuế đặc biệt với nhà để trống ở Vancouver Sự cần thiết phải ban hành Thuế Tài sản Sự cần thiết phải ban hành Thuế Tài sản

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước