Thương lái gia cầm đang kiếm siêu lợi nhuận

TCKD-Thứ ba, ngày 28/05/2013 09:00 GMT+7

Ảnh minh họa

 Hiện giá gia cầm xuất chuồng giảm một nửa chỉ trong 3 tháng. Tuy nhiên có một nghịch lý, trong khi giá từ gốc giảm mạnh thì giá bán gia cầm tại các chợ, siêu thị vẫn cao.

Ngày nào anh Phương cũng cần mẫn cho gà ăn, đàn gà quá lứa xuất đã lâu mà không có ai đến thu mua. Trong xã anh và cả xã kế bên, nơi người nông dân kiếm sống chủ yếu bằng nghề nuôi gà, hàng chục nghìn con gà cũng đang trong tình trạng ế ẩm như thế.

Cách đây vài tháng, các thương lái về các trại gà mua đến 6 lần/tháng thì 2 tháng gần đây, mỗi tháng họ chỉ về có 1 lần thậm chí không về. Giá bán ra ép xuống thấp hơn 50% so với sau Tết Âm lịch.

Anh Lữ Duy Phương, chủ trại gà cho biết: “Hiện giá gà bán ra thị trường là 19.000-22.000 đồng/kg. Mức giá này lỗ một nửa, từ 10.000-15.000 đồng/kg”

Trái ngược với cảnh rớt giá tại các trại nuôi, nhiều siêu thị lớn tại Hà Nội vẫn giữ nguyên giá gà công nghiệp trong 3 tháng qua. Trong khi giá bán gà của nông dân chỉ ở mức 20.000 đồng/kg, thì giá các sản phẩm gà ở siêu thị như cánh, đùi gà hay gà nguyên con ở trên mức khoảng 50.000 đồng/kg sau Tết.

Còn tại các chợ truyền thống, nơi tiêu thụ 80% lượng gà, các tiểu thương cho biết, dù có giảm giá gà nhưng không đáng kể. Họ lý giải, do không thể mua trực tiếp từ người nông dân mà mua qua thương lái, thương lái bán giá cao thì họ cũng phải bán giá cao cho người tiêu dùng.

Chị Vũ Thị Thanh Mại, tiểu thương cho biết: “Lợi nhuận rơi vào những người nhập đi nhập lại gà, khoảng 5-6 khâu trung gian”.

Theo một số tiểu thương khác, khi lượng mua trên thị trường quá yếu họ buộc phải giữ giá ở mức cao để bù đắp cho việc không bán được hàng.

Người nông dân ở “gốc” bị ép giá đến một nửa, trong khi người tiêu dùng ở “ngọn” không được giảm giá là bao. Nghịch lý này cho thấy, mùa dịch bệnh là cơ hội cho thương lái kiếm siêu lợi nhuận.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước