“Thụy Điển luôn chào đón các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”

Diệu Anh – Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 27/04/2016 11:30 GMT+7

Kim ngạch hai chiều Việt Nam - Thụy Điển tăng đều ở mức 28% một năm.

VTV.vn - Đây chính là lời phát biểu của bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam trong một buổi hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội.

Sự kiện nhằm giúp các cơ quan của Việt Nam triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thành công vào thị trường Thụy Điển.

Trong ba năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thụy Điển tăng đều ở mức 28% một năm. Năm 2013, thương mại giữa hai nước vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander, mức 1 tỷ USD là quá nhỏ bé so với tầm vóc của mối quan hệ gắn bó lâu dài hai nước và khẳng định, con số này sẽ tăng lên khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức có hiệu lực vào năm 2018.


Thụy Điển sẽ tạo thuận lợi cho DN Dệt may Việt Nam.

Thụy Điển sẽ tạo thuận lợi cho DN Dệt may Việt Nam.

“Cho tới nay, Thụy Điển luôn nhập siêu khá lớn từ Việt Nam. Nhưng chúng tôi không ngại điều đó, ngược lại tôi cho rằng, mọi mối quan hệ thương mại tự do đều tốt, thậm chí nhiều khả năng chúng tôi còn tiếp tục nhập khẩu nhiều nữa từ Việt Nam. Đó cũng là lý do chúng tôi tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay nhằm tìm cách mở rộng cơ hội cho các nhà xuất khẩu Việt Nam tới với thị trường Thụy Điển” - Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander nhấn mạnh.

Theo lộ trình, khoảng 99% hàng rào thuế quan hàng hóa của Việt Nam được xóa bỏ khi vào thị trường các nước EU, thay vào đó, các hàng rào phi thuế quan sẽ được siết chặt hơn. Tuy nhiên, phía Thụy Điển khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam về mặt thông tin cần thiết để chinh phục thị trường này, một trong những cách đó là thông qua Cổng thông tin thương mại Thụy Điển - dịch vụ dành riêng cho những nước đang phát triển như Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng ngay sau buổi hội thảo này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ liên lạc với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ họ miễn phí. Nếu như ngay ngày mai, một doanh nghiệp dệt may muốn đưa hàng sang Thụy Điển lần đầu tiên, họ chỉ cần email cho chúng tôi, giới thiệu hàng hóa và nhu cầu, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi thủ tục cần thiết để họ có thể xuất khẩu hàng sang Thụy Điển” - bà Nesli Almufti - Chuyên gia chính sách thương mại, Cục Thương mại Quốc gia Thụy Điển nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước