Tiếp diễn tình trạng ngư dân bị o ép giá bán cá ngừ đại dương

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ hai, ngày 23/05/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đề án thí điểm sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị đã triển khai nhưng tiêu thụ cá ngừ thì vẫn còn lệ thuộc nhiều khâu trung gian.

84.000 đồng/kg là giá được các chủ vựa thu mua đưa ra trong những ngày qua tại cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là mức giá thấp tồi tệ mà ngư dân từng chứng kiến. Từ 100.000 đồng/kg thời điểm đầu năm, hiện giá cá ngừ đại dương dao động từ 83.000-90.000 đồng/kg. Bán 1 tấn cá, ngư dân thiệt gần 20 triệu đồng, cứ 10 tàu thì 6-7 tàu hòa hoặc lỗ vốn.

Trên địa bàn 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa có 15 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá ngừ thế nhưng, 15 doanh nghiệp này lại thu mua cá ngừ thông qua các đầu mối đặt tại các cảng cá.

Phương thức thu mua cá ngừ theo hai dạng: Cá ngừ được thu mua cùng một mức giá bình quân do chủ vựa đưa ra chứ không phân định chất lượng cá; Thu mua theo phân loại do chính các chủ vựa đưa ra. Với kiểu thu mua nào ngư dân cũng bị lệ thuộc, họ khai thác cá ngừ và không hề quyết định được giá bán.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước