Tìm đầu ra cho gạo xuất khẩu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/02/2019 11:41 GMT+7

VTV.vn - Theo Thủ tướng, ngoài thị trường Trung Quốc, các bộ cần đẩy mạnh việc tìm thị trường xuất khẩu gạo lâu dài, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một số hiệp định thương mại.

Được coi là vụ lúa lớn nhất trong năm, nhưng giá lúa Đông Xuân thời điểm này tại ĐBSCL đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Trung bình chỉ còn từ 4.200 -4.700 đồng/kg tùy loại, thấp hơn 1.000 đồng/kg so với vụ năm 2018. Giá lúa giảm một phần bởi không có đầu ra, doanh nghiệp thu mua gạo xuất khẩu đến nay vẫn loay hoay đi tìm hợp đồng.

Là một trong những doanh nghiệp lớn xuất khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc, trung bình khoảng 100.000 tấn/năm. Nhưng gần 2 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Vinacam vẫn chưa ký được hợp đồng xuất khẩu nào. Thậm chí, hợp đồng trước đó cũng đang bị ép giá.

Không có đơn hàng, cũng có nghĩa, doanh nghiệp không có cơ sở vay vốn ngân hàng để thu mua lúa gạo của nông dân. Theo một số doanh nghiệp, nguyên nhân bí đầu ra là bởi Trung Quốc đang siết chặt chất lượng, cùng với đó là việc mở dự trữ đưa ra thị trường hơn 1 triệu tấn gạo nên thị trường thừa cung.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp và nông dân trồng lúa, ngay trong cuộc họp với các bộ ngành mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm thực hiện việc thu mua 200.000 tấn gạo dự trữ cho năm nay.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp thu mua lúa trong thời kỳ đang rộ mùa. Ngoài ra, các Bộ cần đẩy mạnh việc tìm thị trường xuất khẩu gạo lâu dài bên ngoài thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu gạo bứt phá cả lượng và chất Xuất khẩu gạo bứt phá cả lượng và chất Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó về đầu ra Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó về đầu ra Xuất khẩu gạo quay trở lại mốc 3 tỷ USD Xuất khẩu gạo quay trở lại mốc 3 tỷ USD

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước