Việc sản xuất an toàn trong nhà kính đang là mô hình được áp dụng ngày càng phổ biến với ưu điểm hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như việc kiểm soát sử dụng phân bón. Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn ngày 29/6 đã giúp khán giả tìm hiểu mô hình trồng dưa lưới tại tỉnh Hòa Bình để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Khi đầu tư hàng tỷ đồng để làm nông nghiệp an toàn, ưu điểm đầu tiên nhận thấy được là hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cách ly với môi trường bên ngoài nên gần như không có sâu bệnh trên lá và trái. Loại thuốc bảo vệ thực vật duy nhất sử dụng là để chống thối rễ.
Tuân thủ đúng tiêu chí nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ quá trình chăm sóc đều được ghi chép đầy đủ trong nhật ký, thậm chí là cả thời điểm thu hoạch.
Phải mất khoảng 2 tháng thì những cây dưa lưới mới cho ra trái nặng khoảng 2-3 kg. Tuy nhiên, trước khi xuất bán đến tay người tiêu dùng, chủ cơ sở cũng phải mang sản phẩm đi đánh giá chất lượng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!