Lúc này, ở Tây Nguyên, đang là cao điểm thu hoạch cà phê. Nói về ngành cà phê của nước ta, từ lâu, năng suất, sản lượng đã không phải là vấn đề. Mà vấn đề nằm ở giá trị mà cà phê mang lại. Khoảng 5 năm trở lại đây, giá cà phê liên tục duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu thì vẫn được duy trì.
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta đứng thứ hai thế giới. Một câu hỏi lớn đặt ra là Việt Nam chúng ta đã làm gì để gia tăng hơn nữa giá trị cho cà phê? Thực tế chế biến cà phê mới chỉ chiếm 10% sản lượng. Ngành cà phê đang cần nhiều hướng đi và cách làm mới để có thể thay đổi.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến năm 2018, Việt Nam xuất khẩu được 1,7 triệu tấn cà phê, kim ngạch khoảng 3,5 tỷ USD. Dư địa phát triển còn rất lớn nhưng hiện số doanh nghiệp có nhà máy chế biến cà phê nhân còn rất khiêm tốn, chỉ dừng ở con số trên dưới 50 doanh nghiệp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!