Tình hình sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có dấu hiệu chững lại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/05/2019 16:22 GMT+7

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Ảnh VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Tình hình sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có dấu hiệu chững lại, do đó có ý kiến băn khoăn về khả năng duy trì các động lực sản xuất của ngành này.

Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2019 là năm quan trọng trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 - đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp. Đại diện Chính phủ - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đọc báo cáo đánh giá bổ sung kết quả năm 2018 và tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cũng đã trình bày báo cáo thẩm tra những nội dung nêu trên.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, năm 2018 chúng ta đã đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 3 chỉ tiêu đạt, 9 chỉ tiêu vượt và nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn số đã báo Quốc hội. Đặc biệt con số tăng trưởng GDP 7,08% là cao nhất trong 10 năm và thuộc nhóm cao nhất khu vực và trên thế giới. Nối tiếp thuận lợi này, nếu năm 2018 là năm bản lề thì năm 2019 được coi là năm bứt phá để cán đích mục tiêu kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020. 

Yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục là điểm sáng trong những tháng đầu năm. Thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng bình quân 4 tháng 2,71%, thấp nhất trong 3 năm qua. Mặt bằng lãi suất ổn định, giảm 0,5% cho cac lĩnh vực ưu tiên. Tỷ giá ổn định, cùng với dự trữ ngoại hối Nhà nước đạt mức kỷ lục. Tăng trưởng GDP quý I đạt mức 6,79%, với một điểm nhấn là tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng đạt mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 5 năm. 

Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức từ bên ngoài do giá dầu thô, xung đột thương mại và căng thẳng địa chính trị ở nhiều nơi diễn biến bất ổn, khó lường. Trong khi đó, giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm. Quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại DNNN chưa đáp ứng yêu cầu. Việc cân đối thu - chi NSNN vẫn thiếu hiệu quả. Trước những biến động khó lường, giải pháp trọng tâm đặt ra từ nay tới cuối năm là củng cố nền tảng vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.

Trong báo cáo thẩm tra của Quốc hội liên quan tới những tháng đầu năm nay, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đánh giá tốc độ tăng trưởng đạt khá, kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiểm soát. Thu NSNN đạt kết quả tích cực và chi NSNN cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, liên quan tới CPI, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ có đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động đối với CPI về các mặt kinh tế, xã hội, trong bối cảnh giá dịch vụ công tiếp tục được điều chỉnh và giá thực phẩm có khả năng tăng. 

Đáng chú ý, trong các lĩnh vực của nền kinh tế, tình hình sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có dấu hiệu chững lại, do đó có ý kiến băn khoăn về khả năng duy trì các động lực sản xuất của ngành này; việc thiếu các sản phẩm công nghiệp mang thương hiệu quốc gia; việc tham gia của doanh nghiệp cơ khí, hỗ trợ vào sản xuất của một số tổ hợp sản xuất mới còn rất thấp. Việc cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân cần tiếp tục được hoàn thiện.

Đánh giá tổng thể, Ủy ban Kinh tế cơ bản đồng tình với các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo của Chính phủ và nêu thêm 9 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tiếp tục duy trì nền tảng tăng trưởng trong thời gian tới. Trong chiều nay, tại Quốc hội sẽ có báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sở hữu trí tuệ, và sẽ có thảo luận ở tổ về nội dung này. 

Toàn văn phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Toàn văn phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội tập trung xem xét, quyết định các nội dung quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước