Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2016 dự kiến chỉ đạt 5,45%

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 12:02 GMT+7

Dự tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả năm 2016 có thể chỉ đạt 5,45%. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016, các đại biểu nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả năm 2016 có thể chỉ đạt 5,45%.

Sáng 26/3, Chính phủ đã tiến hành phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3. Đây cũng là phiên họp cuối cùng của nhiều thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này. Sau phiên họp, 20/27 thành viên Chính phủ sẽ không tham gia Chính phủ khóa mới, trong đó 15 thành viên sẽ nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước và 5 thành viên của Chính phủ nhận công tác khác.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2016 đã đạt được một số kết quả tích cực như: kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp, xuất siêu tăng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế quý I cũng cho thấy, nền kinh tế nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp chậm lại và thấp hơn nhiều so với quý I cùng kỳ. Riêng khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng trưởng âm 1,23% do thiên tai, rét hại, băng giá, hạn hán và xâm nhập mặn.

Tốc độ xuất khẩu tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt là sự giảm sút nhập khẩu thiết bị máy móc, nguyên vật liệu sẽ tác động xấu đến hoạt động đầu tư và sản xuất trong nước. Nếu tình hình khó khăn này tiếp diễn cùng với sản lượng dầu thô đạt thấp và giá dầu giảm 41% so với năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả năm 2016 chỉ đạt 5,45%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, với những thách thức hiện nay, cần phải phấn đấu triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng cũng như các nghị quyết và giải pháp của Chính phủ. Chính vì thế, tại phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nhất là tại các vùng bị hạn hán và xâm nhập mặn cùng với tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất cũng như đẩy mạnh các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước