Tội phạm mạng gia tăng đột biến thời dịch COVID-19

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 04/08/2020 15:06 GMT+7

Tội phạm mạng được xem là mối nguy với xã hội, không thua gì các loại tội phạm truyền thống như trộm cướp. (Ảnh: computerworld)

VTV.vn - Bên cạnh đại dịch COVID-19, thời gian qua, một đại dịch mang tên tội phạm mạng cũng xuất hiện tại Trung Đông. Những tiện ích từ thế giới mạng đang bị đe dọa nặng nề.

Làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19 đang càn quét hầu hết các quốc gia. Trong bối cảnh nền kinh tế đã suy thoái nặng nề, nhiều hoạt động phải chuyển sang trực tuyến như một cứu cánh, các làn sóng tội phạm mạng đang khiến xã hội càng thêm rối ren.

Trang mạng Middle East Business đã mô tả những làn sóng tấn công mạng thời gian qua như một thứ đại dịch trong thế giới mạng. Như virus biến thể, tội phạm mạng cũng đang thay đổi muôn hình vạn trạng. Chúng gia tăng đột biến trong giai đoạn COVID-19, bởi đây là thời điểm nhiều hoạt kinh tế đang phải vội vàng chuyển sang sang trực tuyến để đối phó với dịch bệnh, không kịp đề ra các phương án phòng vệ.

Nhiều hoạt động kinh tế bị yêu cầu phải tạm đóng cửa, người dân hạn chế ra ngoài. Vì vậy, kinh doanh, làm ăn trực tuyến lên ngôi. Doanh nghiệp lớn nhỏ đều cố phải thích ứng và rất nhiều trong số đó trở thành con tin của tội phạm mạng.

Tội phạm mạng gia tăng đột biến thời dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Như virus biến thể, tội phạm mạng cũng đang thay đổi muôn hình vạn trạng. (Ảnh minh họa: CPO Magazine)

Trang báo Express Computer của Ấn Độ nêu ra một thực tế đáng chú ý. Nếu như trước đây, các cuộc tấn công mạng chủ yếu nhằm vào ngân hàng hay các doanh nghiệp lớn thì nay làn sóng tấn công mạng đang chuyển hướng, nhắm các các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay khởi nghiệp. Đây là nhóm đối tượng thiếu nhận thức đầy đủ về các mối nguy trên không gian mạng, hoặc có thì cũng eo hẹp nguồn lực, khả năng phòng thủ yếu.

Sự gia tăng đột biến, với vô vàn hình thức của tội phạm mạng đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực này thay đổi nhận thức. Tội phạm mạng được xem như mối nguy với xã hội, không thua gì các loại tội phạm truyền thống như trộm cướp.

Mới đây, Bangladesh đã triển khai thí điểm mô hình trạm cảnh sát chống tội phạm mạng. Bất cứ ai là nạn nhân của tội phạm mạng đều có thể báo ngay tới trạm cảnh sát này. Vụ việc sẽ được điều tra, phá án như với các loại hình tội phạm truyền thống.

Các chuyên gia cảnh báo, đối phó với tội phạm mạng, đừng để bị tấn công hay lừa đảo mới tìm cách xử lý. Các doanh nghiệp, lớn hay nhỏ đều phải có phương án phòng thủ. Giống như trong cuộc sống, nếu bạn lắp cửa kiên cố, báo động kỹ càng thì mới làm kẻ trộm chùn bước.

Tại một số quốc gia như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, cung cấp các dịch vụ đảm bảo an ninh mạng miễn phí cho doanh nghiệp còn đang là một trong các chính sách ưu đãi được một số khu kinh tế đề ra, nhằm tạo sức hút đầu tư.

Đức điều tra mạng lưới tội phạm ấu dâm trực tuyến Đức điều tra mạng lưới tội phạm ấu dâm trực tuyến

VTV.vn - Đức hiện đang điều tra 30.000 nghi can trong một chuyên án triệt phá mạng lưới tội phạm ấu dâm trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước