Theo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản tại TP.HCM, mặt hàng tôm hùm Mỹ được đẩy mạnh nhập khẩu vào Việt Nam, từ thời điểm Mỹ và Trung Quốc xảy ra xung đột thương mại, đặc biệt, từ tháng 7 vừa qua.
Không chỉ được bán trong các nhà hàng, siêu thị, tôm hùm Mỹ còn được rao bán trên mạng và chiếm được sự quan tâm của người tiêu dùng. Tại TP.HCM, tôm hùm Mỹ nhập khẩu có giá khoảng 340.000 đồng/con loại 500gr; loại từ 1 - 4kg/con có giá gấp đôi, trên dưới 1 triệu đồng/kg.
Mức giá này tương đối hợp lý, lại là hàng nhập khẩu từ Mỹ nên nhiều người tiêu dùng có tâm lý dùng thử cho biết, sau đó, trở thành khách hàng thường xuyên vì thấy yên tâm về chất lượng. Ngoài các nhà hàng đặt mua, cũng có nhiều khách lẻ mua sản phẩm về tự chế biến.
Ngoài sản phẩm tươi sống, các cửa hàng còn cung cấp cả tôm hùm đông lạnh được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, giá bán cũng không chênh lệch quá nhiều. Sự đa dạng, chất lượng và giá cả hấp dẫn được coi là lợi thế của tôm hùm Mỹ.
Các hiệp định thương mại tự do với thuế nhập khẩu giảm sẽ là cơ hội cho nông sản nói chung tràn vào Việt Nam. Vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng nông sản trong nước phải tạo dựng cho mình thành chuỗi ngành hàng mới có thể cạnh tranh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!