Tôm Việt đắt khách trên đất Mỹ

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 08:41 GMT+7

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 29% so với cùng kỳ năm 2019. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Dù gặp nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, song xuất khẩu tôm vẫn giữ được sự tăng trưởng, đem về 2 tỷ USD.

Đặc biệt, con tôm Việt Nam đang rất đắt khách trên đất Mỹ. 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt tới 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2019. Đây cũng là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong nửa đầu năm nay. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ hiện nay chủ yếu phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử và giao hàng tại nhà. Vì vậy, doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang thị trường Mỹ nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ EZ... để phù hợp nhu cầu thị trường của phân khúc này.

Tôm Việt đắt khách trên đất Mỹ - Ảnh 1.

VASEP dự báo, kim ngạch xuất khẩu tôm có khả năng sẽ đạt mức 3,8 tỷ USD. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VASEP dự báo, trong quý III/2020, tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ không cao bằng quý II/2020. Bởi Ấn Độ và Ecuador chuyển hướng tăng xuất khẩu sang Mỹ vì gặp khó ở Trung Quốc (chậm thông quan và gặp vấn đề trong vệ sinh... ). Tuy nhiên, với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 dự báo vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019.

Tại thị trường EU, hàng loạt các mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam được giảm từ mức thuế GSP 4,2% về 0% khi EVFTA có hiệu lực; tôm nước lạnh sẽ giảm dần về 0% sau 5 năm. Đây là lợi thế cạnh tranh lớn cho con tôm Việt Nam tại thị trường EU khi đối thủ Thái Lan không được hưởng GSP, không có FTA nên có mức thuế cơ bản 12%.

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu mặt hàng tôm (cạnh tranh với Việt Nam) như: Indonesia, Thái Lan, Ecuardo, Ấn Độ... khiến hoạt động đánh bắt và xuất khẩu bị hạn chế, trong khi Việt Nam lại kiểm soát rất tốt dịch bệnh từ đầu năm nên các hoạt động sản xuất vẫn duy trì. VASEP dự báo, kim ngạch xuất khẩu tôm có khả năng sẽ đạt mức 3,8 tỷ USD.

Con tôm Cà Mau 'mắc cạn' vì COVID-19 Con tôm Cà Mau "mắc cạn" vì COVID-19

VTV.vn - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đã làm ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu tôm, đặc biệt tại tỉnh Cà Mau, xuất khẩu tôm đang bị trì trệ, sản lượng tôm xuất khẩu bị tồn đọng lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước