Kinh tế quốc tế đáng chú ý (6-12/10):

Tổn thất kinh tế do virus Ebola gia tăng

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 06:00 GMT+7

Tổn thất kinh tế do virus Ebola gia tăng; hàng loạt ngân hàng lớn tại Mỹ sắp bị thanh tra là hai trong số những câu chuyện đáng chú ý của kinh tế quốc tế tuần này.

Tổn thất kinh tế do virus Ebola gia tăng

Diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Ebola, cộng thêm thông tin về cái chết của bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ khiến dư luận thế giới hết sức lo lắng. Theo ước tính mới nhất của Ngân hàng Thế giới, nếu dịch bệnh này không sớm được kiểm soát, nền kinh tế Tây Phi sẽ phải đối mặt với con số tổn thất lên tới hơn 32 tỷ USD. Nhằm kiểm soát tình hình, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua khoản ngân sách hơn 700 triệu USD hỗ trợ các nước Tây Phi phòng chống đại dịch.

Mỹ: Hàng loạt ngân hàng lớn sắp bị thanh tra

Các ngân hàng lớn như Citigroup, JPMorgan Chase và UBS đang phải đối mặt với một đợt rà soát pháp lý của Chính phủ Mỹ. Các ngân hàng này bị tình nghi có liên quan đến hành vi thao túng lãi suất liên ngân hàng. Đây được coi là hoạt động mới nhất của Chính phủ Mỹ trong chiến dịch kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính hơn.

Nga buộc các nhà phát hành thẻ sử dụng hệ thống thanh toán nội địa

Chính phủ Nga đã thông qua đạo luật thành lập hệ thống thanh toán nội đia. Đồng thời, có thể sẽ yêu cầu mọi giao dịch ngân hàng và thanh toán quốc tế đều phải tương tác riêng với hệ thống này. Đây là phản ứng mới nhất từ phía Nga đối với phương Tây trong diễn biến khủng hoảng chính trị Ukraine. Ước tính, nếu quy định này được thông qua, hai công ty Visa và Mastercard của Mỹ sẽ mất khoảng 3 tỷ USD tiền ký quỹ.

Mã độc ATM rút hàng triệu USD

Hãng phần mềm bảo mật Kaspersky Lab và tổ chức cảnh sát hình sự Quốc tế Interpol đã đưa ra thông điệp cảnh báo trên toàn thế giới về nguy cơ tấn công của loại mã độc mới, mang tên Tyupkin. Mã độc này được thiết kế chuyên tấn công máy rút tiền tự động ATM. Nó giúp tội phạm ăn trộm hàng triệu USD tại nhiều nước trên thế giới mà không cần đưa thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước