IMF - WB họp phiên toàn thể trong bối cảnh nhiều mối lo

Chí Sơn - Quỳnh Anh (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 21:44 GMT+7

Người đi bộ qua trụ sở chính của IMF trong thời gian diễn ra Hội nghị thường niên IMF/WB (Ảnh: Guardian)

Kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng bấp bênh, không đồng đều, nhịp độ tăng trưởng chậm hơn dự báo, rủi ro tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao và bất bình đẳng...

Ngày 10/10, phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên IMF/WB đã chính thức khai mạc tại Washington D.C (Mỹ). Như vậy, 6 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng bấp bênh, không đồng đều kéo dài, nhịp độ tăng trưởng chậm hơn dự báo, rủi ro tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao và bất bình đẳng gia tăng.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể với sự quy tụ của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới, bà Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế đã cho rằng, kinh tế thế giới đang có nhiều mối lo như tăng trưởng vẫn trì trệ, bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, Ukrainedịch Ebola hoành hành ở Tây Phi. Kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay và 3,8% trong năm 2015….

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên, Đoàn Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Ông Axel van Trosenburg đánh giá cao Việt Nam đã có những bước đi đúng đắn trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là những nỗ lực của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ, triển khai đồng bộ các giải pháp về tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu nhằm tạo dựng một hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá cao WB đã chính thức phân bổ cho Việt Nam 3,8 tỷ USD vốn vay ưu đãi trong giai đoạn 2014-2017 nhằm góp phần giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu của phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo đã đề ra.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước