Tổng đài việc làm - cơ hội mới cho lao động phổ thông tại Ấn Độ

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 16:02 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố kế hoạch đào tạo nghề dành cho hơn 400 triệu lao động phổ thông tại nước này vào thị trường lao động hiện nay.

Theo đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ đào tạo 12 tuần những kỹ năng nghề cơ bản trong từng lĩnh vực với các lao động này để họ có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu mà các doanh nghiệp đưa ra. Bên cạnh đó, sáng kiến thành lập những trung tâm giới thiệu việc làm qua tổng đài điện thoại cũng đang được xem tạo ra cơ hội rộng mở hơn đối với những người lao động vốn chỉ chờ đợi việc đến mới làm này.

Chỉ với chưa đầy 1 USD tiền thẻ đăng ký, mỗi lao động phổ thông đã có riêng cho mình ngay một mã số tại trung tâm giới thiệu việc làm Saral Rozgar.

Những nhân viên trực tổng đài sẽ lập 1 hồ sơ xin việc với các thông tin cơ bản như tên, mức lương hay địa điểm muốn nhận và làm việc. Ngay lập tức, những thông tin này sẽ được chuyển đến các doanh nghiệp địa phương đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Anh Surinder Singh, một lao động phổ thông nói: “Tôi hy vọng qua trung tâm dành riêng cho các đối tượng như chúng tôi, các doanh nghiệp sẽ mở rộng cơ hội việc làm hơn và chúng tôi sẽ có công việc ổn định hơn”.

Hiện, những cửa hàng bán thẻ đăng ký đang được mở lưu động tại nhiều khu vực tập trung các lao động không có tay nghề tại thủ đô New Dheli.Trong nhiều năm qua, lao động chưa qua đào tạo được coi là một trong những rào cản chính khiến thị trường việc làm tại Ấn Độ chưa thực sự bủng nổ dù nhu cầu là rất lớn.

Ôgng Jagdish Mitra, Giám đốc chiến lược công ty Tech Mahindra cho biết: “Chúng tôi sẽ mở rộng chương trình thử nghiệm tìm việc qua tổng đài này tới nhiều địa phương khác nữa. Tôi cho rằng, khoảng thời gian 12 tuần nhận được sự hỗ trợ đào tạo nghề từ phía chính phủ sẽ giúo các lao động này vững tin hơn khi lựa chọn việc làm sau này”.

Theo kế hoạch, sáng kiến về trung tâm việc làm thông qua tổng đài hỗ trợ này sẽ có thể tạo thêm 2,4 triệu việc làm trong năm nay. Ước tính mỗi năm tại quốc gia Nam Á này sẽ có thêm khoảng 12 triệu lao động phổ thông và sáng kiến tổng đài trên đang mở ra nhiều cơ hội giúp những người lao động phổ thông có thể dễ dàng tìm kiếm việc hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước