Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ thăm nhà hàng ở Washington

Thanh Hiệp-Thứ năm, ngày 06/05/2021 19:15 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ ghé vào một nhà hàng ở Thủ đô Washington D.C để mua bữa trưa.

Thông qua hành động này, nhà lãnh đạo Mỹ đã gửi đi những thông điệp mạnh mẽ về sự cần thiết của chương trình hỗ trợ vực dậy các nhà hàng đang bị thua lỗ vì đại dịch COVID-19, qua đó góp phần thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế số một thế giới.

Tại nhà hàng Taqueria Las Gemelas, Tổng thống Biden đã trò chuyện với những nhân viên làm việc ở đây, đồng thời cho biết họ sẽ là nhà hàng đầu tiên tại Mỹ nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ hồi sinh các nhà hàng.

"Các bạn sẽ nhận được 677.000 USD. Ngành công nghiệp nhà hàng trên toàn quốc đang bị tổn thương nặng nề và đó là lý do vì sao chúng tôi đã thiết lập kế hoạch hồi sinh các nhà hàng. Như tôi đã nói, đến sáng nay đã có 190.000 nhà hàng nộp đơn đề nghị hỗ trợ. Các bạn là người đầu tiên", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định.

Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ thăm nhà hàng ở Washington - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden trò chuyện với các nhân viên tại nhà hàng Taqueria Las Gemelas. (Ảnh: AP)

Trước đó, hôm 3/5, chính quyền Tổng thống Biden đã bắt đầu triển khai Quỹ hồi sinh các nhà hàng trị giá 28,6 tỷ USD, một phần trong gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, nhằm cung cấp khoản hỗ trợ cần thiết cho các nhà hàng bị ảnh hưởng lớn trong đại dịch.

Các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện có thể nhận được các khoản trợ cấp tối đa lên tới 5 triệu USD cho mỗi địa điểm kinh doanh và 10 triệu USD cho mỗi doanh nghiệp. Một trong những vấn đề được các chủ nhà hàng quan tâm nhất là khả năng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của các doanh nghiệp nhỏ.

"Các nhà hàng lớn có thể thực hiện quá trình đăng ký nhận hỗ trợ nhanh hơn, giống như một chiếc Ferrari đua với một chiếc Fiat 500 vậy. Chúng tôi chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và không thể nhanh nhạy bằng cách doanh nghiệp lớn", ông Tony Devito, chủ một nhà hàng, bày tỏ.

Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ thăm nhà hàng ở Washington - Ảnh 2.

(Ảnh: New York Times)

Trước những lo lắng này, cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ Mỹ (SBA) cho biết, chương trình hỗ trợ đã dành riêng 9,5 tỷ USD để hỗ trợ các nhà hàng, quán bar có quy mô nhỏ nhất. Trong 21 ngày đầu tiên thực hiện chương trình, đơn đăng ký từ các chủ nhà hàng là phụ nữ, cựu chiến binh, những người có hoàn cảnh kinh tế, xã hội khó khăn sẽ được ưu tiên xem xét.

"Chương trình thực sự được thiết kế dành cho các nhà hàng độc lập. Các cơ sở kinh doanh không có nguồn lực dồi dào này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian dài và thực sự cần sự hỗ trợ để tiếp tục hoạt động", ông Andrew Rigie, Giám đốc điều hành Liên minh Khách sạn Thành phố New York, cho biết..

Theo Hiệp hội các nhà hàng quốc gia Mỹ, trong năm 2020, hơn 110.000 cơ sở kinh doanh ăn uống tại nước này đã phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn khiến 2,5 triệu việc làm biến mất và doanh thu của toàn ngành giảm 240 tỷ USD so với dự kiến. Mặc dù đang ghi nhận sự phục hồi trong thời gian gần đây, các nhà hàng sẽ cần thêm nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ để có thể sớm đưa hoạt động trở về mức trước đại dịch.

Ngành nhà hàng, dịch vụ tại Mỹ “đỏ mắt” tìm nhân viên Ngành nhà hàng, dịch vụ tại Mỹ “đỏ mắt” tìm nhân viên

VTV.vn - Khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống tăng chóng mặt khiến các nhà hàng tại Mỹ bị thiếu hụt nhân viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước