Tổng thống Mỹ Biden dự định tăng thuế lên mức cao nhất từ năm 1993

VTV Digital-Thứ ba, ngày 16/03/2021 16:13 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Biden đang lên kế hoạch cho đợt tăng thuế liên bang lớn đầu tiên kể từ năm 1993 nhằm chi trả cho chương trình kinh tế dài hạn sau dự luật cứu trợ COVID-19.

Theo Bloomberg, kế hoạch này có thể bao gồm việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế thu nhập cá nhân đối với những người có thu nhập cao, trên 400.000 USD; mở rộng thuế bất động sản, tạo ra mức thuế thặng dư vốn cao hơn cho các cá nhân kiếm được ít nhất 1 triệu USD hàng năm và cắt giảm các ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp chuyển tiếp (doanh nghiệp mà lợi nhuận được chuyển cho các cá nhân để chịu thuế thu nhập cá nhân thay vì thuế thu nhập công ty).

Việc tăng thuế có thể có hiệu lực từ năm 2022. Ước tính, kế hoạch thuế của chính quyền Tổng thống Biden sẽ thu về 2,1 nghìn tỷ USD trong 10 năm. Tuy nhiên kế hoạch của chính quyền Biden nhiều khả năng sẽ có quy mô khiêm tốn hơn, vào khoảng 500 tỷ USD.

Dù vậy, một số nhà lập pháp chưa muốn tăng thuế cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn hậu COVID-19. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Từ trước đến nay, tăng thuế vẫn là lựa chọn mang nhiều rủi ro chính trị. Kể từ khi cựu Tổng thống Bill Clinton tăng thuế năm 1993, Mỹ chưa từng thực hiện bất kỳ đợt cải cách thuế mạnh mẽ nào.

Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu

VTV.vn - Một nhóm nghị sĩ Dân chủ ở 2 viện Quốc hội Mỹ vừa đề xuất Đạo luật Thuế Siêu giàu, áp thuế đối với những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước