Tổng thống Nga khẳng định ưu tiên phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông

Duy Nghĩa, Chu Thái (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 23:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông, Tổng thống Nga khẳng định ưu tiên phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông và tăng cường hợp tác với các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Hôm nay (4/9), Tổng thống Nga đã có bài phát biểu quan trọng trước hàng trăm quan khách là các nhà đầu tư, nhà kinh tế, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu đến từ hơn 30 quốc gia trong khu vực và thế giới. Trong tuyên bố đưa ra tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông, ông Putin đã tái khẳng định chính sách hướng Đông của nước Nga, với ưu tiên phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông và tăng cường họp tác với các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Putin tuyên bố, vùng Viễn Đông của Nga phải phát triển thành một trung tâm chính để hội nhập một cách hiệu quả với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông Putin nhấn mạnh, để làm được điều đó, cần thiết phải thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng môi trường đầu tư lành mạnh, các dự án cụ thể với các ưu đãi đặc biệt. Tổng thống Nga cam kết, Chính phủ Nga sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết từ cơ sở hạ tầng đến việc cung cấp các chính sách ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp.

Ông Putin nhấn mạnh, đối với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác trong khu vực, nếu có dự án đầu tư vào Viễn Đông sẽ được hưởng các ưu đãi như không bị đánh thuế lợi nhuận, miễn hoàn toàn thuế cho hàng hoá thông qua cảng tự do Vladivostok. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin đánh giá cao vị thế của Châu Á - Thái Bình dương trong trong quá trình phát triển của thế giới.

Tham gia Diễn đàn lần này, đoàn doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế đầu tư với vùng Viễn Đông của Nga và đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Nga trong việc tổ chức Diễn đàn.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận ban đầu cho việc đầu tư vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ, sử dụng lao động, dầu khí và than đá.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước