TP Hồ Chí Minh giảm 50% tiền thuê sạp cho tiểu thương: “Đây là sự động viên lớn”

Mai Phương-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 12:06 GMT+7

VTV.vn - Theo sự đồng ý của UBND TP Hồ Chí Minh, giá tiền thuê sạp bán hàng tại các chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh được giảm 50% từ tháng 7 - 12/2020.

Đóng quầy, đóng sạp… là những hình ảnh phản ánh sự đìu hiu của các khu chợ truyền thống do COVID-19 trong suốt 1 năm qua. Chỉ tính riêng tại TP Hồ Chí Minh, ước tính mãi lực tại các chợ đã giảm mạnh 50 - 80%. Tuy nhiên, mới đây các tiểu thương tại TP Hồ Chí Minh nhận được thông tin tích cực khi giá sử dụng dịch vụ diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh được giảm 50% trong thời gian từ tháng 7 - 12/2020.

Ghi nhận tại một ở TP Hồ Chí Minh, khu chợ này có khoảng gần 900 sạp hàng đang kinh doanh. Theo ban quản lý, tiền thuê sạp được cộng chung với các chi phí khác như: an ninh trật tự, điện nước, vệ sinh… (gọi là tiền hoa chi) được thu hàng tháng. Vì vậy, không phải tiểu thương nào cũng nắm được mỗi tháng tiền thuê sạp của mình là bao nhiêu.

TP Hồ Chí Minh giảm 50% tiền thuê sạp cho tiểu thương: “Đây là sự động viên lớn” - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh giảm 50% tiền thuê sạp cho các tiểu thương.

Theo ban quản lý chợ, số tiền thuê sạp mỗi tháng là khoảng 40.000 - 50.000 đồng/m2/sạp. Như vậy tính ra số tiền giảm sẽ không nhiều, tuy nhiên theo các tiểu thương "được đồng nào hay đồng đó", trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19.

Với quầy hàng chỉ khoảng 2m2, số tiền thuê sạp mỗi tháng của bà Thoa (chợ Tân Định, Quận 1) tính ra sẽ giảm khoảng 50.000 đồng.

"Tính một tháng, tiền diện tích sạp hàng không lớn, nhưng nói theo năm, con số sẽ lớn hơn. Dù nhỏ hay dù ít nhưng số lượng sạp rất nhiều. Nó cũng là động lực thúc đầy cho tiểu thương", bà Nguyễn Thị Thoa cho hay.

TP Hồ Chí Minh giảm 50% tiền thuê sạp cho tiểu thương: “Đây là sự động viên lớn” - Ảnh 2.

Việc giảm giá thuê sạp vẫn phải đợi áp dụng cụ thể khi có văn bản hướng dẫn chính thức.

Trước dịch, bà Hồng có thể bán được 4 triệu tiền hàng mỗi ngày, hiện chỉ 500.000 - 700.000 đồng một ngày. Theo bà, như vậy cũng là sự động viên lớn.

"Đó cũng là cái mừng cho tiểu thương. Mình buôn bán ế ẩm, nhưng được sự quan tâm của Nhà nước nên rất mừng", bà Trần Thị Lệ Hồng bày tỏ.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh thống kê, hiện địa phương có khoảng 230 chợ truyền thống, cung ứng hàng hóa cho hơn 10 triệu dân, chủ yếu là người có thu nhập vừa và thấp; đồng thời chợ cũng là nơi cung cấp việc làm cho người lao động, do vậy việc hỗ trợ hoạt động của các chợ là cần thiết. Tuy nhiên, theo ban quản lý một số khu chợ, việc giảm giá thuê sạp vẫn phải đợi áp dụng cụ thể khi có văn bản hướng dẫn chính thức.

“Né” quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa “Né” quản lý thị trường, tiểu thương chợ Ninh Hiệp đồng loạt đóng cửa

VTV.vn - Để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường, nhiều tiểu thương chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) mau chóng thu dọn hàng hóa, đóng cửa để né tránh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước