TP.HCM cân nhắc điều chỉnh thuế, phí theo cơ chế đặc thù

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/12/2017 16:01 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM đang trong giai đoạn cân nhắc tăng thuế, phí theo cơ chế đặc thù. Vậy đâu là những loại thuế, phí có thể điều chỉnh và tác động như thế nào đến đời sống người dân?

Nghị quyết về cơ chế đặc thù của TP.HCM vừa chính thức được Quốc hội thông qua. Một nội dung đáng chú ý và thu hút sự quan tâm của người dân đó là Nghị quyết này cho phép TP.HCM thí điểm tăng thuế đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường; tăng một số loại phí, lệ phí; cũng như đề ra một số loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 8 triệu phương tiện cá nhân, trong đó 90% là xe máy, còn lại là ô tô. Trước áp lực lượng phương tiện cá nhân này gây ra cho hạ tầng giao thông của thành phố, cộng với chính sách khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, những loại phí liên quan đến phương tiện cá nhân là đối tượng đang được thành phố cân nhắc để tăng theo cơ chế đặc thù.

Tăng phí sử dụng lòng lề đường tại các khu vực trung tâm; Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia, thuế bảo vệ môi trường; Tăng thuế với các loại hình kinh doanh như quán bar, đây là những loại thuế, phí mà thành phố Hồ Chí Minh đang xem xét, cân nhắc để điều chỉnh theo cơ chế đặc thù. Tuy nhiên, thành phố cũng khẳng định không chỉ vì mục đích tăng thu ngân sách, mà mục đích chính là để quản lý, điều tiết có hiệu quả các vấn đề phát sinh tại một đô thị đặc biệt như Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước lo ngại mức tăng này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí đời sống của người dân, chuyên gia Trần Hoàng Ngân cho rằng cơ chế cho phép tăng, nhưng không có nghĩa mọi loại thuế, phí đều được xem xét điều chỉnh theo hướng tăng, mà sẽ được điều tiết một cách cân bằng, phù hợp.

Sau khi Nghị quyết cơ chế đặc thù được thông qua, đại diện chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định sẽ thảo luận, phản biện và cân nhắc kỹ vấn đề tăng thuế, phí theo cơ chế đặc thù, chứ không phải cứ có Nghị quyết là tăng thuế và không tăng thuế, phí kiểu tràn lan.

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sân bay Long Thành và cơ chế đặc thù cho TP.HCM Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sân bay Long Thành và cơ chế đặc thù cho TP.HCM

VTV.vn - Hôm nay, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thu hồi đất Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước