TP.HCM lần đầu xây dựng quy trình và công khai tiến độ dự án

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 09/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thành phố đã và đang chủ động triển khai hàng loạt các quy trình, cơ chế mới để thu hút đầu tư tư nhân, đặc biệt ở khâu lập thủ tục đầu tư.

Theo danh mục kêu gọi đầu tư của TP.HCM, thành phố đang ưu tiên cho 85 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông. Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ theo 4 hình thức. Trong đó, thành phố đa phần kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư dự án dùng hình thức đấu thầu và hợp tác công tư PPP. Thành phố cũng đang chờ Chính phủ có quy định cụ thể hơn về phương thức kêu gọi đầu tư hợp tác công tư theo hình thức BT hay đổi đất lấy hạ tầng.

Trước đây, tất cả những dự án kêu gọi đầu tư, trong đó có dự án theo hình thức hợp tác công tư đều thực hiện rải rác thông qua các phòng ban của Sở KH-ĐT. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhìn thấy được tầm quan trọng của phương thức hợp tác công tư mà Sở KH-ĐT đã thành lập hẳn riêng Phòng Hợp tác công tư PPP. Chỉ cần bước qua cánh cửa phòng này, doanh nghiệp có thể tìm hiểu tất cả những thông tin về các dự án đầu tư theo hình thức này.

Ngoài xây dựng bởi một đội ngũ chuyên viên riêng biệt, có chuyên môn được đào tạo từ nước ngoài, Sở KH-ĐT cũng đang xây dựng quy trình riêng cho các dự án hợp tác công tư của thành phố theo từng lĩnh vực kêu gọi đầu tư. Quy trình này sẽ cụ thể hóa những quy định cho phù hợp với TP.HCM khi Chính phủ ban hành nghị định về đầu tư theo hình thức BT.

Đánh giá cao việc xây dựng quy trình này, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du góp ý thêm, sự thành công của dự án hợp tác công tư chỉ có được khi quá trình thực hiện hợp đồng cụ thể cho từng dự án công tư phải đạt được 3 yếu tố chia sẻ. Lãnh đạo TP.HCM cũng nhấn mạnh, việc minh bạch công khai quá trình kêu gọi đầu tư các dự án không chỉ là khẩu hiệu hô hào mà còn phải đi vào thực chất thông qua việc ứng dụng công nghệ, xây dựng các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ngoài ra, thành phố cũng đang xây dựng ban quản lý riêng cho từng loại dự án. Bởi theo lãnh đạo TP.HCM, 2019 được chọn là năm phải tạo đột phá trong cải cách hành chính.

Ngoài ra, cốt lõi của mọi dự án đầu tư là làm sao giải phóng mặt bằng, có được quỹ đất cho doanh nghiệp đầu tư hay quỹ đất để thanh toán lại cho các dự án hợp tác công tư. Để giải quyết nhanh bài toán này, thành phố đang phối hợp với Bộ TN-MT để trình Chính phủ một nghị quyết về quy trình thí điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất và giao đất cho nhà đầu tư. Dự kiến trong năm 2020, lãnh đạo thành phố cho biết sẽ chào hàng các khu đất sạch sẵn sàng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

TPHCM: Đột phá các giải pháp cải cách hành chính TPHCM: Đột phá các giải pháp cải cách hành chính Các dự án hợp tác công tư PPP không cần xin chứng nhận đầu tư Các dự án hợp tác công tư PPP không cần xin chứng nhận đầu tư TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư theo phương thức PPP TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư theo phương thức PPP

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước