Tại các chợ đầu mối TP Hồ Chí Minh, giá măng cụt Việt Nam đang cao hơn măng cụt Thái từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Cụ thể, măng cụt Thái Lan có giá 60.000 đồng/kg, trong khi hàng Việt Nam từ 65.000 - 70.000 đồng/kg. Thời điểm này nước bạn cũng vào vụ thu hoạch rộ nên sức cạnh tranh mặt hàng này càng cao.
"Hàng Việt giá cao. Hàng nào dễ bán thì tôi mua để bán thôi. Hàng Việt cao lại không có hàng", bà Huỳnh Thị Thùy Dương - Tiểu thương Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh chia sẻ.
Trái cây Việt chịu áp lực ngay trên “sân nhà”.
Các chợ đầu mối trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho biết, trái cây ngoại nhập về chợ đang chiếm khoảng 40%. Áp lực cạnh tranh là thấy rõ với hàng trong nước vì hàng nhập khẩu mẫu mã đa dạng, chất lượng ổn định và dồi dào.
Hơn nữa thuế nhập khẩu rau quả hiện gần như giảm về 0%. Do đó, giá trái cây cũng giảm khá mạnh do không phải chịu thuế. Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho biết, năm nay Việt Nam tăng nhập trái cây từ các nước có giá rẻ như Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc, với mức tăng trưởng từ 4 - 62% so với cùng kỳ năm ngoái.
Điều này buộc nông dân, doanh nghiệp phải thay đổi cách thức sản xuất, bên cạnh tập trung chất lượng, năng suất thì phải tính đến phương thức sản xuất trái vụ, kéo giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!