Trái phiếu các nước đang phát triển: Rủi ro lớn song lợi nhuận cao

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 09:58 GMT+7

VTV.vn- Thay vì mua trái phiếu của các nước phát triển với lãi suất gần như bằng 0, các nhà đầu tư đang chuyển sang đầu tư vào trái phiếu các nước đang phát triển có lợi nhuận cao.

Theo bài viết "Nợ của các nền kinh tế mới nổi đang là triển vọng đầu tư" trên tờ Les Echos của Pháp, vài năm trở lại đây, thông qua hình thức trái phiếu chính phủ, các nước giàu có thể huy động vốn trên thị trường tài chính với lãi suất gần bằng 0, thậm chí lãi suất âm. Nhiều nhà đầu tư nhận định cho các nước giàu vay tiền không khác gì nhờ giữ hộ tiền, chứ không mong có lãi.

Trong khi đó, nếu cho các nước như Ukraina hay Ecuador vay, nhất là cho vay bằng đồng USD (bằng cách mua trái phiếu chính phủ) có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều.

Không chỉ ở châu Âu hay châu Mỹ, một số nước nghèo tại châu Phi cũng đang thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ với lãi suất cao ngất ngưởng. Cụ thể, trong tháng trước, Ghana vừa huy động 1 tỷ USD kỳ hạn 15 năm, với lãi suất lên tới 11%.


Trái phiếu các nước đang phát triển: Rủi ro lớn song lợi nhuận cao

Trái phiếu các nước đang phát triển: Rủi ro lớn song lợi nhuận cao

Trước đó, Cameroon cũng đã phải chấp nhận đưa ra lãi suất 9.75% khi phát hành trái phiếu quốc tế. Lý giải cho các mức lãi suất cao ngất ngưởng trên, tờ Les Echos cho biết nếu thấp thì sẽ không có một nhà đầu tư nào thèm "ngó ngàng" tới.

Đi cùng với mức lãi suất cao, trái phiếu chính phủ ở các nước đang phát triển cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nếu các nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ càng, xác suất cho việc thua lỗ là không hề nhỏ.

Không chỉ rủi ro cho các nhà đầu tư, việc đưa ra lãi suất cao để huy động vốn cũng tạo không ít những nguy cơ cho các nền kinh tế mới nổi, vì có thể sẽ bị kéo vào vòng xoáy nợ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước