Trái phiếu kỳ hạn 100 năm vẫn có người mua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 30/05/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Trên thị trường tài chính thế giới đang chứng kiến một chuyện lạ kỳ, chính phủ Ireland và Bỉ phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm.

Cuối tháng Ba vừa rồi, Ireland đã phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm để huy động 100 triệu Euro, với lãi suất 2,35%. Chính phủ Bỉ làm theo và cũng vay được 100 triệu Euro, đáo hạn sau đúng một thế kỷ, với lãi suất 2,3%. Theo báo Tiếng vang của Pháp, "lúc này là cơ hội tuyệt vời để chính phủ các nước vay tiền: lãi suất cực kỳ thấp, thời hạn cực kỳ dài".

Theo tờ Thời báo Irlande, "các công ty đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ hưu trí và bảo hiểm, đang rất cần lãi suất, dù là rất thấp, trong một đại dương lãi suất âm". Vậy nên, lãi suất 2,3 hay 2,5%/năm cũng đã rất tốt rồi. Đây cũng là chuyện bất đắc dĩ, chọn phương án kém tồi tệ nhất, bởi vì theo bài báo, ai cũng hiểu "trái phiếu 100 năm, có lợi cho người đi vay hơn là người cho vay".

Thông thường, các Chính phủ hay phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Hãn hữu cũng có trường hợp vay tới 30 năm, nhưng lúc đó, chính phủ đó đã bắt đầu bị trong nước phê phán "chỉ biết lợi ích trước mắt, trút gánh nặng trả nợ cho thế hệ sau". Vậy nên các khoản vay 30 năm, thường dành để xây các công trình kiên cố, hạ tầng giao thông, mà các thế hệ sau cũng được thừa hưởng. Chính vì áp lực trong nước, mà, theo báo Tiếng vang, "chính phủ Pháp chẳng hạn sẽ không dám phát hành trái phiếu 100 năm", như Irlande và Bỉ đã làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước