Trang trại giữa lòng sa mạc ở Qatar

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/07/2017 11:49 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, Qatar bắt đầu đầu tư và hỗ trợ nông dân tăng năng suất cây trồng, biến sa mạc thành đất sản xuất nông nghiệp.

Những cây cà chua được trồng trong nhà kính nằm ngay giữa sa mạc. Tuy nhiên, nhiệt độ trong khu nhà kính này thấp hơn khoảng 20oC so với cái nắng như thiêu như đốt ở ngoài trời.

Những cây cà chua này được trồng bằng mùn cưa hay xơ dừa được nhập khẩu từ Sri Lanka. Với một đất nước mưa thường rất hiếm, việc có đủ nước tưới cho cây luôn là thách thức không nhỏ đối với nông dân ở Qatar.

Tuy nhiên, nhờ được trang bị hệ thống tưới nước thông minh và công nghệ hiện đại nên trang trại nằm ở Al khor, Qatar, không tốn nhiều nước để tưới.

Bắt đầu từ năm 2008, chính phủ Qatar đã hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất lương thực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Gia đình ông Ahmed (chủ trang trại Agrico) cũng như nhiều hộ nông dân ở Al Khor khác bắt đầu phát triển những khu nhà kính để trồng cà chua, dưa chuột, bí xanh, cà tím và nấm. Họ thường sử dụng ngay rác thải trong nông trại để làm phân bón cho cây trồng. Hiện gia đình ông đã phát triển được 120.000 m2 để trồng cây và đang tìm cách mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp của trang trại mình cũng như cố gắng trồng thêm nhiều loại rau củ quả khác. 

Với việc sản xuất quy mô lớn như vậy, họ đang mang đến cho người dân địa phương những loại rau củ quả có giá thành rẻ hơn nhiều so với những loại rau củ quả hữu cơ nhập khẩu.

Trồng rau xanh giữa… sa mạc Trồng rau xanh giữa… sa mạc

VTV.vn - Mới đây, tại Qatar đã triển khai dự án xây dựng nhà kính trồng rau xanh nằm giữa sa mạc để đáp ứng nhu cầu lương thực của nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước